Hà Nội: Quận nào cũng có "suất" nhà ở thu nhập thấp

Thứ hai - 23/08/2010 08:43
Hà Nội đã "để dành" 25.000 căn nhà cho người thu nhập thấp.
Tòa nhà thu nhập thấp 25 tầng CT1 thuộc chung cư Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông (328 căn hộ) dự kiến sẽ bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký mua từ tháng 9/2010.
 
Thấy trước được sự hạn chế về “cung” trong khi nhu cầu mua quá lớn, các ban ngành Hà Nội đang đề xuất với thành phố sẽ ban hành thêm những điều kiện ưu tiên như chia chỉ tiêu về cho các quận; Nhà trên quận nào, quận đó sẽ có nhiều “suất” hơn…
 
Tòa nhà 25 tầng CT1 Ngô Thì Nhậm sẽ được bàn giao
trước Tết âm lịch. Ảnh: Võ Hải
 
Hy vọng người dân  không phải “băn khoăn”
 
Phát biểu tại lễ khởi công Dự án nhà ở cho người thu nhập thấp tại phường Kiến Hưng (quận Hà Đông) ngày 21/8, ông Phí Thái Bình, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết: “Trước khi đến lễ khởi công, tôi đã đọc bài báo “Lo lắng mang tên Nhà xã hội” (đăng trên Báo GĐ&XH số 100, ra ngày 20/8-PV), trong đó nêu lên ý kiến của một tiến sỹ với những băn khoăn về chậm tiến độ, chất lượng và sự minh bạch với loại hình nhà xã hội. Tôi hy vọng với sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan quản lý, với tinh thần trách nhiệm của chủ đầu tư thì những băn khăn trên sẽ không xảy ra với các khu nhà ở thu nhập thấp trên địa bàn Hà Nội”.
 
Theo ông Phí Thái Bình, trách nhiệm của các cơ quan quản lý thành phố là thẩm định giá, giám sát chất lượng, giải quyết các thủ tục nhanh gọn nhất và tạo sự minh bạch trong khâu lựa chọn đúng đối tượng được mua nhà thu nhập thấp. Địa phương có trách nhiệm chuẩn bị các quỹ đất sạch cho nhà đầu tư đồng thời cũng phải thẩm định kỹ các đối tượng trong diện được ưu tiên.
 
Doanh nghiệp được lựa chọn giao trọng trách là doanh nghiệp có tâm huyết, trách nhiệm, phải làm chặt ngay từ khâu thiết kế, quản lý điều hành, nguyên vật liệu, đồng thời ứng dụng khoa học công nghệ vào những công trình này để làm giảm giá thành nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.
 
Về hạ tầng kỹ thuật và xã hội tại các khu nhà thu nhập thấp, ông Bình cũng yêu cầu các chủ đầu tư phải đầu tư đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và chăm sóc nhân dân không phân biệt đối xử với các loại đô thị khác, sau khi nhân dân vào ở công tác quản lý tại khu đô thị phải được thực hiện đúng chính sách của thành phố.
 
Hàng loạt dự án chuẩn bị khởi công
 
Ông Bình thông tin, theo dự kiến đến 2015 sẽ có 15.000 căn hộ cho người thu nhập thấp nhưng đến thời điểm này có thể vui mừng thông báo thành phố đã “để dành” được khoảng 25.000 căn hộ để bán cho người thu nhập thấp.
 

Tòa nhà thu nhập thấp 25 tầng CT1 là dự án do Vinaconex Xuân Mai làm chủ đầu tư, được xây dựng tại phố Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông. Theo thiết kế, sẽ có 328 căn hộ với diện tích từ 60 – 80 m²/căn, trong đó mỗi căn hộ sẽ có 1 phòng khách, 2 phòng ngủ, 1 – 2 khu vệ sinh. Tòa nhà dành toàn bộ tầng 4 làm nơi sinh hoạt cộng đồng cho người dân với các dịch vụ vui chơi giải trí, tập luyện thể thao…

Các dự án nhà ở cho người thu nhập thấp đã và đang được chuẩn bị khởi công tại nhiều quận huyện của thành phố như: Dự án tại quận Gia Lâm (815 căn); Quận Long Biên (300 căn nhà trả góp); Tổng Công ty Gốm sứ thủy tinh chuẩn bị khởi công dự án 800 căn nhà tại quận Gia Lâm; Tại khu đô thị An Khánh (Hoài Đức) đã khỏi công một dự án 200 căn hộ, tháng 10/2010 khởi công dự án 10.000 căn hộ; Tại huyện Mê Linh cũng chuẩn bị khởi công dự án 4.000 căn hộ; Dự án khởi công sáng 21/8 tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông với trên 1.500 căn được dự kiến hoàn thành sau 18 tháng... “Ngày 20/8, tôi cũng vừa ký quyết định cho một công ty tư nhân chuẩn bị khởi công một dự án nhà ở cho người thu nhập thấp tại quận Hoàng Mai với 4.000 căn hộ”, ông Bình cho biết thêm.
 
Cũng theo ông Bình, trong tháng 9/2010, “lô hàng” đầu tiên bằng nguồn vốn ngân sách của thành phố dành cho các gia đình có thu nhập thấp, thậm chí không đủ tiền mua cũng được thuê với giá rẻ, đó là dự án nhà ở tại quận Long Biên. Những gia đình có điều kiện mua nhà thu nhập thấp, thành phố sẽ có 2 nguồn cung, dự án tại quận Long Biên khoảng 300 căn hộ và dự án tại Ngô Thị Nhậm quận Hà Đông hơn 328 căn hộ.
 
Theo Tổng Giám đốc Vinaconex Xuân Mai, ông Đặng Hoàng Huy (chủ đầu tư dự án chung cư Ngô Thì Nhậm, Hà Đông), hành lang pháp lý cho loại hình nhà thu nhập thấp đã rất thông thoáng, điều còn lại là làm sao rút ngắn các thủ tục và có chính sách hỗ trợ tín dụng cho chủ đầu tư cũng như người thu nhập thấp có điều kiện mua nhà.
 
Nói về cách thức phân phối 328 căn nhà cho người thu nhập thấp tại chung cư Ngô Thì Nhậm, ông Huy cho biết: “Đây là dự án rất đặc biệt vì là dự án đầu tiên bán theo quyết định 34 của chính phủ, nguồn cung lại rất hạn chế mà đối tượng rất lớn, có thể rất nhiều người đạt điểm tối đa là 100 điểm.
 
Do vậy, ngoài việc xét theo thang điểm, theo tôi nên có ưu tiên về địa bàn trong giai đoạn đầu. Cụ thể với dự án Ngô Thì Nhậm tại quận Hà Đông, người dân trong quận sẽ được ưu tiên hơn”.

Tác giả bài viết: Võ Hải

Nguồn tin: GiadinhNet

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

 • Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.
 • Được sử dụng miễn phí không mất tiền.
 • Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.
 • Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 738

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33008

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7130030

 •  
 •  
 •