Hà Nội: Xét đối tượng mua nhà thu nhập thấp bằng thang điểm 100

Thứ ba - 17/08/2010 08:33
Hôm qua 16-8, UBND TP Hà Nội ra Quyết định 34/2010/QĐ-UBND ban hành quy định việc bán, cho thuê, cho thuê mua và quản lý sử dụng nhà ở cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị. Ngoài các quy định về đối tượng, điều kiện được mua, thuê, thuê mua có một số đặc trưng riêng, hầu hết các quy định về trình tự thủ tục, hợp đồng, quyền và nghĩa vụ các bên liên quan đều cơ bản căn cứ theo các quy định hiện hành của Bộ Xây dựng.

Đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở thu nhập thấp - NƠTNT (Điều 4 của Quy định) là hộ gia đình có ít nhất một người hoặc cá nhân (đối với hộ độc thân) là cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước thuộc các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, xã hội - nghề nghiệp; viên chức thuộc các đơn vị sự nghiệp công lập, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang (kể cả trường hợp đã nghỉ chế độ theo quy định). Tương tự là các gia đình có người làm lao động thuộc các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, hợp tác xã thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật (kể cả trường hợp đã được nghỉ theo chế độ quy định); người lao động tự do, kinh doanh cá thể bảo đảm có thu nhập để thanh toán tiền mua, thuê, thuê mua nhà ở theo quy định. Các đối tượng phải bảo đảm các điều kiện như chưa có nhà ở, có nhà chung cư nhưng diện tích nhà ở bình quân của hộ gia đình thấp hơn 5m2/người hoặc có nhà riêng lẻ, nhưng diện tích bình quân của hộ gia đình thấp hơn 5m2 sử dụng/người, chưa được Nhà nước hỗ trợ về nhà ở hoặc đất ở dưới mọi hình thức, chưa được Nhà nước hỗ trợ cải thiện nhà ở. Các đối tượng cũng phải có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn tại Hà Nội và có mức thu nhập hằng tháng (tính bình quân theo đầu người) dưới mức bình quân theo quy định của UBND TP.

Việc lựa chọn đối tượng được mua, thuê, thuê mua NƠTNT thực hiện theo phương pháp chấm điểm với thang điểm 100, người có tổng số điểm cao hơn được ưu tiên giải quyết trước. Tiêu chí khó khăn về nhà ở chiếm 50 điểm. Điều kiện về đối tượng quy định tại Điều 4 nói trên chiếm 30 điểm. Hộ gia đình có 2 người trở lên thuộc nhóm đối tượng quy định tại Điều 4 được tính 10 điểm, có 1 người được tính 8 điểm. Các đối tượng thuộc diện ưu tiên như người hoạt động cách mạng trước ngày 1-1-1945, anh hùng lao động, thương binh, giáo sư, phó giáo sư, nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú, người được khen thưởng huân chương cao quý của Nhà nước… được tính từ 4 đến 10 điểm. Trong hộ có 2 cán bộ, công nhân viên chức có thâm niên công tác mỗi người trên 25 năm được tính 2 điểm. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân đạt được các tiêu chí ưu tiên khác nhau, thì chỉ được tính theo tiêu chí ưu tiên có thang điểm cao nhất.

Tác giả bài viết: Võ Lâm

Nguồn tin: Hà Nội mới

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn biết gì về NukeViet 3?

 • Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.
 • Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.
 • Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 898

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 27443

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7124465

 •  
 •  
 •