Hà Nội kiến nghị “nhầm”

Thứ ba - 24/08/2010 09:17
TT - Chiều 23-8, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đã có cuộc trao đổi với báo chí về ý kiến mới đây của UBND TP Hà Nội đối với đồ án quy hoạch chung thủ đô, trong đó Hà Nội kiến nghị không dời trung tâm hành chính quốc gia lên Ba Vì và không xây dựng trục Thăng Long.

Về nội dung dời trung tâm hành chính quốc gia, ông Nguyễn Đình Toàn cho biết ngay từ ngày 15-6, trong báo cáo đồ án gửi Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng đã không còn nêu phương án đặt trung tâm hành chính quốc gia ở Ba Vì nữa. Như vậy, TP Hà Nội đã kiến nghị một nội dung không còn tồn tại trong đồ án. Riêng đề nghị của Hà Nội chọn khu vực tây hồ Tây hoặc Mỹ Đình làm trung tâm hành chính quốc gia, theo Bộ Xây dựng, cũng không phù hợp vì đã thống nhất đặt tại Ba Đình sau nhiều ý kiến thảo luận.

Đối với kiến nghị của Hà Nội về không xây dựng trục Thăng Long, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn cho biết trong đồ án hiện tại, trục này được gọi là trục Hồ Tây - Ba Vì. Bốn lần Chính phủ nghe báo cáo đồ án và tại các cuộc triển lãm lấy ý kiến nhân dân, cơ bản đều nhận được sự đồng thuận (trên 70% ý kiến) về xây dựng trục này. Trong tương lai, khi đô thị Hòa Lạc có 600.000 dân, đô thị Sơn Tây 180.000 dân hoàn thành thì đường Láng - Hòa Lạc và quốc lộ 32 hiện nay không đủ sức đáp ứng nhu cầu giao thông.

Theo ông Toàn, cần đặt ra quy hoạch tuyến đường để giữ đất, không cấp phép các dự án nhằm tránh rắc rối giải phóng mặt bằng sau này. “Tôi khẳng định việc quy hoạch trục Hồ Tây - Ba Vì không hề có lợi ích nhóm như một số ý kiến nhận định. Bộ Xây dựng đã ba lần ra quyết định cho thanh tra, kiểm tra các dự án ở khu vực này, kết quả cho thấy không ai có dự án chờ sẵn ở trục này cả” - ông Toàn nói.

Về mô hình toàn cảnh quy hoạch Hà Nội có giá 3 triệu USD sắp được trưng bày trong dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long, ông Nguyễn Đình Toàn khẳng định toàn bộ kinh phí từ tài trợ của Tập đoàn Posco E&C, Hàn Quốc (2,5 triệu USD) và Công ty Tinh Vũ (Trung Quốc, đơn vị được Posco thuê làm mô hình). Đây là Posco tự bỏ tiền tài trợ, không nằm trong chi phí hợp đồng thuê tư vấn với liên danh tư vấn quốc tế PPJ mà Posco là một thành viên của liên danh này.

“Có ý kiến cho rằng quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chung Hà Nội chưa có mà Bộ Xây dựng đã hăng hái làm mô hình, tôi khẳng định đây chỉ là mô hình nghiên cứu và cần thiết cho công tác quy hoạch, không dính dáng tới hợp đồng thuê làm đồ án quy hoạch. Nếu quy hoạch chỉ trên bản vẽ thì khó hình dung nên phải có mô hình cho người dân và cơ quan quản lý dễ nhận biết” - ông Toàn cho hay.

Quan điểm của Bộ Xây dựng, theo ông Toàn, là “góp ý cái gì đúng thì chúng tôi sẽ tiếp thu, chỉnh sửa, cái gì cần bảo lưu thì chúng tôi vẫn bảo lưu”.

Tác giả bài viết: TUẤN PHÙNG

Nguồn tin: Tuổi trẻ Online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn biết gì về NukeViet 3?

 • Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.
 • Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.
 • Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 6


Hôm nayHôm nay : 703

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32973

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7129995

 •  
 •  
 •