Hai đô thị kiểu mới đầu tiên ở Việt Nam được bộ Xây dựng công nhận.

Chủ nhật - 01/02/2009 23:31
Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng

Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng

Vừa qua, bộ Xây dựng công nhận khu đô thị mới Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) là khu đô thị kiểu mẫu. Trước đó - ngày 19/06/2008 - Phú Mỹ Hưng đã được công nhận đô thị kiểu mẫu đầu tiên của Việt Nam.
Trước đó, Bộ Xây dựng đã ban hành thông tư về việc đánh giá, công nhận khu đô thị mới kiểu mẫu. Có 6 tiêu chí liên quan đến pháp luật, hạ tầng, kiến trúc, xây dựng và bảo trì, môi trường và văn hóa, cùng các lợi ích công cộng được đưa gia để đánh giá.

Theo đó, một khu đô thị muốn được công nhận kiểu mẫu phải rộng từ 50 ha trở lên, có thể nhỏ hơn nếu là khu vực cải tạo đô thị hiện đại, nhưng không nhỏ hơn 20 ha. Quy mô dân số phải từ 5.000 người trở lên hoặc tương đương 1.000 căn hộ, hộ gia đình, bố trí ở các dạng chung cư cao, thấp tầng, biệt thự, nhà ở phân lô...

Cụ thể hơn, các khu đô thị kiểu mẫu phải có hạ tầng kỹ thuật với tỷ lệ lấp đầy theo diện tích lớn hơn 70%, đối với khu dân cư đạt 100%; thuận lợi cho người tàn tật; đảm bảo hệ thống phòng cháy chữa cháy. Khoảng cách tiếp cận với các phương tiện giao thông công cộng từ nơi ở, làm việc không quá 500 m. Nước phải cấp theo tiêu chuẩn trung bình hằng ngày từ 150 lít mỗi người, đảm bảo 24/24h. Tỷ lệ cây xanh công cộng từ 7m2 một người, đảm bảo không gian xanh, hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, y tế... Tỷ lệ chất rắn thu gom phải 100%, chiếu sáng toàn bộ các khu dân cư và công cộng, có quy định cụ thể giá cho từng dịch vụ bảo vệ, gửi xe...

Việc đánh giá đô thị kiểu mẫu sẽ phải thông qua một hội đồng là đại diện các Sở liên quan như Quy hoạch Kiến trúc, Xây dựng, Giao thông, Tài nguyên Môi trường, Hội Kiến trúc sư, Quy hoạch... Sau đó, hồ sơ được duyệt sẽ chuyển lên Bộ Xây dựng. Hiện nay, tổng số đô thị lớn nhỏ trên cả nước là khoảng 750.

Phú Mỹ Hưng - Khu đô thị mới kiểu mẫu đầu tiên của cả nước

UBND TP HCM đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề nghị công nhận Phú Mỹ Hưng (khu A) là đô thị kiểu mẫu cấp quốc gia. Phú Mỹ Hưng hiện có tổng diện tích 409 ha, với quy mô dân số được duyệt khoảng 100.000 người. Khu đô thị này có đầy đủ các công trình hạ tầng xã hội đảm bảo yêu cầu phát triển lâu dài. Bên cạnh đó, môi trường thiên nhiên cũng rất tốt với chỉ tiêu đất dành cho công viên cây xanh khoảng 9 m2 một người. Nếu được công nhận thì Phú Mỹ Hưng sẽ là khu đô thị kiểu mẫu cấp quốc gia đầu tiên tại Việt Nam. 

 http://mangxaydung.vn/news/uploads/News/pic/1gockhuA_phumyhung.jpg

Một góc đô thị Phú Mỹ Hưng

Quyết định công nhận Phú Mỹ Hưng là "Khu đô thị mới kiểu mẫu" đầu tiên của cả nước được Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân ký ngày 19/6. Theo đó, các đơn vị cùng giám sát và thi hành là UBND TP HCM, Vụ kiến trúc quy hoạch xây dựng và Công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng. Sau 5 năm được công nhận, toàn khu đô thị này sẽ được xem xét, đánh giá lại.

Những tiêu chí đánh giá khu đô thị kiểu mẫu là: hạ tầng xã hội đảm bảo yêu cầu phát triển lâu dài, công trình kiến trúc hài hòa, dựa trên cơ sở khai thác triệt để điều kiện tự nhiên sông rạch, cơ sở hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, có hệ thống đường xá đạt chuẩn, bãi đậu xe, biệnh viện, trường học, trung tâm thương mại...

Môi trường thiên nhiên và chỉ tiêu đất dành cho công viên cây xanh khoảng 9 m2 trên một đầu người cũng là một trong những chỉ tiêu được xét đến.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng còn yêu cầu các địa phương điều tra, khảo sát, lấy ý kiến toàn bộ cư dân sống trong đô thị để hình thành những tiêu chí độc lập để xét duyệt cho khu đô thị này.

Phú Mỹ Hưng có diện tích 484,2 ha, nằm trong khu vực phường Tân Phong và Tân Phú quận 7, TP HCM, còn gọi là khu A phía Nam thành phố, có dân số theo quy hoạch 100.000 người. Trung tâm Đô thị mới Phú Mỹ Hưng được xem là trái tim của toàn đô thị mới có đầy đủ chức năng của một trung tâm đô thị hiện đại như: thương mại tài chính, dân cư, giải trí, y tế, văn hóa, giáo dục ...

Là cửa ngõ phía Đông vào đô thị mới PMH, T.T đô thị mới Phú Mỹ Hưng bao gồm các khu: T.T Thương Mại Tài Chính Quốc Tế, Khu Hồ Bán Nguyệt, Khu Kênh Đào, Khu Y Tế Điều Dưỡng, Khu Cảnh Đồi, Khu Nam Viên, và Khu Văn Hóa Giải Trí. Các khu chức năng này đều có ý tưởng thiết kế từ các cảnh đẹp trên thế giới như Vịnh Singapore, Khu Kênh Đào tại Mỹ... T.T Thương Mại Tài Chính Quốc Tế sẽ là trái tim của toàn đô thị mớị Khu phức hợp tầm cỡ toàn cầu này gồm có T.T thương mại, T.T giao dịch chứng khoán, khu hội chợ triển lãm quốc tế, khu đô chính, khu ngoại giao đoàn, các cửa hiệu buôn bán, khách sạn quốc tế, các cao ốc văn phòng, các tiện nghi phục vụ đời sống sinh hoạt chất lượng cao. Mỗi đặc thù kiến trúc, chức năng của từng khu sẽ tạo tổng thể một trung tâm đô thị mới năng động.

 

Tứ cận Phú Mỹ Hưng đều là kênh rạch, sông ngòi chằng chịt. Cụ thể, phía Bắc giáp kênh Thầy Tiêu, phía Nam giáp sông Đĩa, sông Rơi, phía Đông giáp sông Cả Cấm, sông Ông Đội và phía Tây giáp rạnh Ông Kích.

Hiện nay quanh khu đô thị này mọc lên nhiều cao ốc văn phòng của các tập đoàn kinh tế lớn như: Manulife, Unilever, Khaisilk...

Thống kê của Bộ Xây dựng, hiện tổng số đô thị trên cả nước là 750. Theo Viện quy hoạch đô thị - nông thôn, tốc độ đô thị hóa trung bình của Việt Nam tính trong năm 2006 là 27%, dự kiến con số này sẽ tăng lên 45% vào năm 2020.

Linh Đàm được công nhận đô thị kiểu mẫu

Rộng 200 ha, Linh Đàm là khu đô thị mới đầu tiên trong cả nước có chung cư cao tầng, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, kiến trúc hiện đại, chất lượng sống cao, hệ thống quản lý thống nhất. Đặc biệt, trong tổng diện tích 200 ha, Linh Đàm có 74 ha hồ điều hòa, cây xanh, nâng tỷ lệ mật độ mặt nước, cây xanh bình quân lên 13 m2 mỗi người.

http://mangxaydung.vn/news/uploads/News/pic/LinhDam.jpg

Một góc khu đô thị Linh Đàm

Mô hình khu đô thị mới Linh Đàm đã khắc phục khiếm khuyết của nhà chia lô, nhà tập thể không có đơn vị quản lý trước đây, đồng thời tăng hiệu quả sử dụng đất đô thị. Từ khu đô thị Linh Đàm, xu thế mới về nhà ở tại Hà Nội và cả nước đã được phát triển mạnh mẽ.

Tác giả bài viết: Admin

Nguồn tin: VNexpress/Hà Nội Mới/UBND tp HCM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

 • Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.
 • Được sử dụng miễn phí không mất tiền.
 • Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.
 • Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 8


Hôm nayHôm nay : 1738

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 29189

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7126211

 •  
 •  
 •