Hàng xóm làm nứt nhà, kiện ra sao?

Thứ ba - 28/09/2010 09:11
Nhà bị lún, nứt do hàng xóm đào móng xây nhà gây ra, theo luật định thì chủ nhà bị thiệt hại có quyền khởi kiện ra tòa để đòi bồi thường. Tuy nhiên, nhiều trường hợp người dân ngại kiện vì nhiều lẽ...
Buổi hòa giải giữa chủ đầu tư cao ốc Sài Gòn Pearl và người dân tại trụ sở P.22, Q.Bình Thạnh, TP.HCM tháng 12-2009 - Ảnh: KHÁNH YÊN

Ngày 16-9 vừa qua, tòa dân sự TAND TP.HCM đã tuyên y án sơ thẩm chấp nhận một phần yêu cầu của ông T. (Q.Thủ Đức), buộc bên bị đơn phải bồi thường gần 90 triệu đồng.

Năm 2009, nhà ông H. khởi công xây dựng. Việc xây nhà này đã làm nhà ông T. - xây dựng cách đây 10 năm - bị nứt tường, tường tách rời cột, sụp hố ga, móng lún... không còn ở được. Gia đình ông T. phải thuê nhà nơi khác ở trong 12 tháng. Khi hòa giải tại UBND phường, ông H. chỉ chịu bồi thường 20 triệu đồng nên ông T. khởi kiện ra tòa.

Ông T. yêu cầu bồi thường gần 160 triệu đồng gồm: hơn 70 triệu đồng chi phí phục hồi nguyên trạng nhà theo kết quả kiểm định, tiền thuê nhà, công vận chuyển vật tư... Tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên buộc ông H. bồi thường cho ông T. gần 90 triệu đồng, đồng thời buộc ông H. phải trả toàn bộ chi phí thuê đơn vị kiểm định.

Ngại kiện

Ông T. chỉ là một trong ít trường hợp chọn cách kiện ra tòa, nhiều người khác lại ngại kiện. Như ông V. (phường 25, quận Bình Thạnh), tháng 8-2009, khi tòa nhà cao tầng giáp ranh phía sau bắt đầu đào móng, ép cọc thì nhà của ông cũng lún nền và tường xuất hiện những vết nứt. Ông V. đã mời đơn vị thi công tòa nhà cao tầng sang nhà mình chứng kiến và yêu cầu sửa chữa hoặc bồi thường tiền cho ông tự sửa nhà.

Một năm sau, tháng 8-2010, khi tòa nhà cao tầng xây xong phần thô, nhà của ông V. bị nứt xé tường, nứt đà, dầm cầu thang, sàn nước sụt lún, các cửa nhà bị lệch không đóng được. Ông V. gửi đơn đến UBND phường 25 yêu cầu bồi thường 20 triệu đồng, đại diện đơn vị thi công chỉ chịu bồi thường 10 triệu đồng nên ông V. không đồng ý. UBND phường kết luận hòa giải không thành và đề nghị ông V. khởi kiện ra tòa.

Sau khi tìm hiểu thủ tục ở tòa án, ông V. không khởi kiện vì cho rằng rất khó thắng chủ đầu tư nhà cao tầng. Ông V. lập luận rằng hiện tại công trình đang hoàn thiện, nếu tranh chấp của ông được giải quyết trong thời gian này, chủ nhà cao tầng sẽ có thiện chí hơn trong việc bồi thường để đưa công trình vào hoạt động kinh doanh được suôn sẻ.

Còn như phải chờ làm thủ tục khởi kiện ở tòa án thì thời gian kéo dài, khi đó có thể chủ nhà đã đưa tòa nhà vào sử dụng sẽ không còn “động lực” để giải quyết bồi thường cho ông. Nghĩ vậy nên ngày 7-9, ông V. cùng một người hàng xóm, cũng có nhà bị hư hại, đã đi thẳng đến công trình yêu cầu gặp chủ đầu tư, giăng băngrôn trước cổng công trường “tố” chủ đầu tư không chịu bồi thường hư hỏng cho nhà dân. Công an và thanh tra xây dựng phường 25 phải đến thuyết phục thì ông V. và người hàng xóm mới chịu tháo băngrôn xuống.

Cần lưu giữ đầy đủ chứng cứ

Vụ tranh chấp giữa người dân và chủ đầu tư cao ốc Sài Gòn Pearl ở phường 22, quận Bình Thạnh xảy ra từ tháng 12-2009. Hơn 130 hộ dân cho rằng nhà của họ bị nứt do thi công một trong ba tòa cao ốc của công trình Sài Gòn Pearl, nhưng chủ đầu tư không đồng ý bồi thường. Hai bên thống nhất chọn đơn vị kiểm định xác định nguyên nhân lún nứt để phân biệt rạch ròi trách nhiệm của các bên.

Nhưng đã chín tháng trôi qua, đến nay chủ đầu tư mới chọn được đơn vị kiểm định. Người dân muốn khởi kiện chủ đầu tư công trình này về việc thi công gây lún nứt nhà nhưng chưa đủ thủ tục bởi việc hòa giải giữa hai bên chưa xong, UBND phường 22 chưa ra biên bản ghi nhận kết quả hòa giải (chỉ khi UBND phường hòa giải không thành thì tòa án mới nhận đơn khởi kiện).

Một người dân bị nứt nhà trong vụ này băn khoăn nếu kiện ra tòa thì liệu người dân có thắng nổi một chủ đầu tư có công trình bề thế như trên? Một loạt câu hỏi đặt ra như người đi kiện phải thu thập chứng cứ ra sao, chứng cứ nào được tòa chấp nhận, chứng cứ nào không, tạm ứng án phí ra sao, mỗi chủ nhà phải làm một đơn khởi kiện hay tập thể khởi kiện chung một đơn?...

Theo luật sư Cổ Hiệp - Đoàn luật sư TP.HCM, khi công trình xây dựng làm lún nứt nhà lân cận thì người chịu trách nhiệm bồi thường là chủ đầu tư. Những công trình có mua bảo hiểm rủi ro hoặc giữa chủ đầu tư và đơn vị thi công có thỏa thuận khác trong hợp đồng thì có khi công ty bảo hiểm hoặc đại diện của đơn vị thi công đứng ra thương lượng, bồi thường.

Nhưng khi có tranh chấp thì người bị khởi kiện chính vẫn là chủ đầu tư. Người khởi kiện phải chứng minh thiệt hại, cung cấp chứng cứ. Do đó, chủ nhà bị lún nứt phải lưu lại những bằng chứng thiệt hại như hợp đồng thuê nhà ở cho gia đình, chi phí thuê đơn vị kiểm định, chi phí sửa chữa nhà, thiệt hại về kinh doanh...

Người đi kiện chỉ nên đòi bồi thường những thiệt hại có chứng từ cụ thể. Nếu yêu cầu bồi thường số tiền cao mà không đủ căn cứ chứng minh thiệt hại thì phải đóng cả tiền án phí cho phần yêu cầu bị tòa án bác.

Ông Trần Đình Chiến, phó chủ tịch UBND phường 22, quận Bình Thạnh, giải thích rằng UBND phường chỉ làm trung gian hòa giải chứ không có chức năng phân xử người gây thiệt hại phải bồi thường hay không, bồi thường ít hay nhiều. Theo quy định của pháp luật, việc tranh chấp này phải qua bước hòa giải ở UBND phường trước khi khởi kiện ra tòa. Khi có xảy ra lún nứt, người dân phải báo ngay với UBND phường, cụ thể là thanh tra xây dựng phường, đừng tự ý tập trung đông người, giăng băngrôn... ở công trường gây mất trật tự công cộng và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Tác giả bài viết: KHÁNH YÊN

Nguồn tin: Tuổi trẻ Online

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn biết gì về NukeViet 3?

 • Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.
 • Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.
 • Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 731

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33001

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7130023

 •  
 •  
 •