“Hô biến đất vàng” với giá bèo

Thứ ba - 21/09/2010 08:33
Đằng sau việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất là gì?

Đằng sau việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất là gì?

Khu đất “vàng” thuộc phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội được Bộ Quốc phòng giao cho Tổng công ty Thành An quản lý đất từ năm 1997. Đến nay đã được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng dự án nhà ở cho cán bộ, công nhân viên quốc phòng, kết hợp dịch vụ thương mại và trụ sở làm việc. Tuy nhiên, khu đất này đã được các đơn vị liên quan “hô biến” cho đơn vị khác đầu tư và bán nhà cho người ngoài quân đội làm “biến dạng” việc sử dụng đất quốc phòng vào mục đích kinh tế?

Khu đất 9.174,3m2 thuộc dự án chung cư Nhân Chính được Thủ tướng Chính phủ giao cho Binh đoàn 11 (Tổng công ty Thành An) từ năm 1997 để xây dựng Trung tâm khoa học thử nghiệm công nghệ vật liệu xây dựng và kỹ thuật xây dựng. Sau nhiều lần chuyển đổi mục đích sử dụng đã được chuyển đổi xây dựng chung cư gia đình kết hợp dịch vụ thương mại và trụ sở làm việc được ưu tiên bán cho cán bộ chiến sĩ, những người có khó khăn về nhà ở.

Tuy nhiên, từ 1-6-2009, Tổng công ty Thành An (Binh đoàn 11) đã ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh số 09/2009/HĐHTKD với Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển nhà số 41 (gọi tắt là Công ty 41) để công ty này tiến hành xây dựng Dự án chung cư Nhân Chính. Tại hợp đồng hợp tác đầu tư, Tổng công ty Thành An lại mang góp vốn toàn bộ 9.174,3 m2 “đất vàng” mặt phố cho đối tác xây dựng 12 tầng nhà văn phòng; 24 tầng chung cư và 9 biệt thự nhà vườn, mỗi căn cao 3,5 tầng.

Đổi lại, Tổng công ty sẽ được đối tác cho được hưởng 100 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và được giới thiệu danh sách để bán 2 căn biệt thự, 20% sàn chung cư cho các đối tượng trong nội bộ quân đội, trên cơ sở phải thanh toán đủ cho đối tác các chi phí.

Việc Tổng công ty Thành An khi ký hợp đồng hợp tác đầu tư chỉ nhận 20% căn hộ chung cư và 20% biệt thự (4322m2) trên tổng số dự án có tới 24 tầng chung cư, 9 biệt thự nhà vườn, 12 tầng nhà văn phòng là một số lượng quá ít không đủ đáp ứng mục tiêu chính của dự án chuyển đổi mục đích sử dụng đất quốc phòng là giải quyết khó khăn về nhà ở cho cán bộ, công nhân viên quốc phòng; càng không đáp ứng mục tiêu ban đầu giải quyết nhà ở cho cả cán bộ cao cấp của quân đội, khi chỉ có… 2 biệt thự nhà vườn! Đó là chưa kể theo phương án được Bộ Quốc phòng phê duyệt, dự án còn có cả phần trụ sở làm việc nhưng Tổng công ty Thành An đã “nhường” cả phần “trụ sở làm việc” gồm 12 tầng văn phòng cho đối tác.

Theo hợp đồng thỏa thuận, mọi vấn đề khai thác, kinh doanh hạ tầng sau khi dự án hoàn thành đều do phía đối tác thực hiện, Tổng công ty Thành An chỉ nhận 100 tỷ đồng lợi nhuận rồi… rút khỏi dự án, chưa kể nguồn thu 100 tỷ đồng này còn phải chịu 25% thuế lợi nhuận doanh nghiệp, nghĩa là lợi nhuận thu về thực tế chỉ còn 75 tỷ đồng. Với giá 100 tỷ đồng, khu đất vàng có bị “bán” với giá quá rẻ?

Đặc biệt, trong khi hàng nghìn cán bộ, công nhân viên quốc phòng thuộc các công ty con của Tổng công ty Thành An (Bộ Quốc phòng) thiếu nhà ở và cần có những dự án lớn để giải quyết thu nhập, việc làm thì phải chăng Các đơn vị liên quan đã mượn danh nghĩa xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất quốc phòng làm chung cư cho cán bộ, công nhân viên khó khăn về nhà ở và xây trụ sở làm việc để mang đất vàng cho đơn vị khác đầu tư và bán nhà cho người ngoài quân đội làm “biến dạng” việc sử dụng đất quốc phòng vào mục đích kinh tế?

Nguồn tin: Vina cord

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: quốc phòng,đất,cho

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

 • Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.
 • Được sử dụng miễn phí không mất tiền.
 • Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.
 • Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 847

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33117

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7130139

 •  
 •  
 •