Khẳng định vị thế nhà thầu trong nước

Thứ năm - 26/08/2010 08:30
Thi công các công trình thủy điện vừa và nhỏ là cơ hội để các nhà thầu trong nước trau dồi kinh nghiệm, làm chủ công nghệ và khẳng định vị thế của mình.

Gần đây nhất, tại lễ khánh thành Nhà máy Thủy điện A Vương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định rằng, điều đáng ghi nhận nhất đối với các công trình thuỷ điện vừa và nhỏ chính là sự lớn mạnh của các nhà thầu trong nước. Qua các công trình thuỷ điện, các nhà thầu đã phát huy trí tuệ, ứng dụng công nghệ thi công mới trong thi công, đảm bảo chất lượng, tiến độ công trình. Qua đó, có thể tin rằng, các nhà thầu trong nước đã đủ sức đảm nhận thi công những công trình lớn hơn, đòi hỏi tính kỹ thuật cao hơn.

Nhìn lại những thành công của Nhà máy Thuỷ điện A Vương (dự án vừa vượt tiến độ trước gần 1 năm so với kế hoạch phê duyệt, vừa đảm bảo chất lượng, tính hoàn mỹ), có thể nói, đây là một ví dụ điển hình cho sự trưởng thành của tổ hợp các nhà thầu trong nước. Với một dự án có tổng vốn đầu tư lên đến 4.000 tỷ đồng, công suất 210 MW, trong đó mỗi tổ máy 105 MW, sản lượng điện hàng năm là 815 triệu kWh, nằm trên địa hình tự nhiên phức tạp, thì việc triển khai các hạng mục theo dúng thiết kế đã là một thành công đáng ghi nhận.

Trong tổ hợp nhà thầu, Tổng công ty Thủy lợi 4 - đơn vị đảm nhận thi công hạng mục đập tràn, đập dâng và các hạng mục liên quan đến hồ chứa nước đã linh hoạt ứng dụng công nghệ thi công đập bằng phương pháp đầm lăn. Đây là công nghệ đầu tiên được ứng dụng tại Việt Nam, đòi hỏi nhà thầu phải tìm hiểu kỹ trước khi đưa vào thực hiện. Thành công của việc ứng dụng công nghệ là một phần quan trọng đưa dự án hoàn thành vượt tiến độ đề ra.

Tương tự, Công ty cổ phần Xây dựng 47 (Công ty 47), đơn vị trước đây chỉ đảm nhận những công trình thuỷ lợi tại miền Trung, cũng có cơ hội thử sức tại những công trình thuỷ điện quy mô. Bước đầu, doanh nghiệp này đảm nhận những hạng mục phụ trợ cho phần đập và nhà máy, dần dần Công ty 47 đã chủ động đấu thầu những công trình lớn hơn và mang lại những thành công nhất định, tạo uy tín với chủ đầu tư. Hiện nay, Công ty 47 đang tham gia nhiều dự án thuỷ điện tại miền Trung như Dự án Thuỷ điện A Lưới (Thừa Thiên Huế), Dự án Thuỷ điện sông Bung 4A,...

Công ty cổ phần Lilama 45.3 cũng là một thí dụ điển hình. Những năm qua, Công ty đã tham gia thi công và chế tạo lắp đặt thiết bị công nghệ, hàng trăm công trình trên khắp đất nước, trong đó có Nhiệt điện Phả Lại, Phú Mỹ, Bà Rịa. Thuỷ điện Trị An, Sông Hinh, Hàm Thuận, Cần Đơn, Plêi krông, Đrây Hlinh. Hiện Công ty đang thi công các công trình thuỷ điện Buôn Kuốp, Buôn Tua Srah, A Vương, An Điềm II, Định Bình, Khe Diên và Nhà máy Lọc dầu Dung Quất... Qua các công trình này, Lilama 45.3 đã khẳng định vị thế của mình về uy tín và chất lượng, được Tổ chức BVQI (Vương quốc Anh) cấp Chứng chỉ ISO 9001:2000 về lĩnh vực như chế tạo,  lắp đặt thiết bị công nghệ, kết cấu thép, đường ống bồn bể áp lực cao, đường dây, trạm biến áp đến 500KV…

Uy tín của Lilama 45.3 được khẳng định qua các công trình thủy điện tại miền Trung như Thủy điện A Vương, Krông H’năng… Đặc biệt, Thủy điện A Vương, với công suất thiết kế 210MW đã chính thức vận hành từ cuối năm 2008. Đây là dự án thủy điện có quy mô lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Namđã hoàn thành vượt tiến độ. Thành công này có sự đóng góp rất lớn của nhà thầu lắp thiết bị 45.3, thông qua chất lượng thi công công trình và đảm bảo việc lắp ráp thiết bị đúng thời gian mà chủ đầu tư yêu cầu.

Ngoài những đơn vị trên, những nhà thầu khác như Công ty Lũng Lô, Cavico Việt Nam, Thành An... đều là những nhà thầu trong nước đã khẳng định thương hiệu của mình qua các công trình thuỷ điện. Trước đây, việc đảm nhận thi công các tuyến đường hầm, chủ đầu tư thường mời gọi các đơn vị tư vấn, thi công quốc tế, nhưng hiện nay, việc thi công hạng mục này tại hầu hết các công trình thuỷ điện chủ yếu do nhà thầu trong nước đảm nhận cả về tư vấn và thực hiện.

Cụ thể, Cavico Việt Nam đang đảm nhận thi công tuyến đường hầm dẫn nước Công trình Thuỷ điện A Lưới, một trong những tuyến đường hầm dẫn nước dài nhất nước ta hiện nay, với tổng chiều dài gần 13km. Đến thời điểm hiện tại, tuyến đường hầm trên đã cơ bản hoàn thành, dự kiến sẽ thông hầm vào tháng 9/2010. Với Dự án thuỷ điện Krông H’năng tại Phú Yên, tuyến đường hầm cũng do Công ty Lũng Lô (Bộ Quốc phòng) đảm nhận và đã thông hầm đúng tiến độ đề ra....

Có thể nói, việc các nhà thầu trong nước thật sự trưởng thành qua các công trình thuỷ điện là một tín hiệu đáng mừng. Việc các chủ đầu tư dự án tin tưởng giao các nhà thầu trong nước đảm nhận những hạng mục quan trọng đã góp phần giảm thiểu chi phí đầu tư và giúp các nhà thầu trong nước có thêm điều kiện thuận lợi tiếp cận công nghệ tiên tiến, phát huy được trí tuệ của mình.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hoàng

Nguồn tin: Báo đầu tư.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

 • Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.
 • Được sử dụng miễn phí không mất tiền.
 • Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.
 • Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 1341

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 41427

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7093015

 •  
 •  
 •