Khởi công xây dựng Dự án Thủy điện Sông Bung 2 vào quý I/2011

Thứ năm - 26/08/2010 08:27
Mọi công tác chuẩn bị tiền khởi công đã hoàn tất, Dự án Thủy điện Sông Bung 2 sẽ chính thức khởi công vào quý I/2011. Đó là khẳng định của ông Nguyễn Sơn, Trưởng ban Quản lý Dự án Sông Bung 2 (Tập đoàn điện lực Việt Nam – EVN).

Đến thời điểm hiện tại, Dự án Sông Bung 2 đã hoàn tất các thủ tục, đáp ứng đủ điều kiện để bước vào giai đoạn khởi công xây dựng, như thu xếp nguồn vốn, lựa chọn nhà thầu, thi công các hạng mục phụ trợ như giao thông, đường điện... Tuy nhiên, đây là dự án đầu nguồn thuộc chuỗi 8 dự án của hệ thống sông Bung, có điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, núi non hiểm trở, nên chủ đầu tư lựa chọn phương án qua mùa mưa mới tiến hành khởi công.

Dự án Thủy điện Sông Bung 2 nằm trong Tổng sơ đồ Quy hoạch điện VI, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Công trình được xây dựng trên sông Bung, thuộc hệ thống bậc thang Sông Vu Gia - Thu Bồn, tại địa bàn 2 xã Laêê và xã Zuôil, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Dự án do EVN làm chủ đầu tư, Ban quản lý Dự án Sông Bung 2 trực tiếp quản lý.

Ông Nguyễn Sơn cho biết, Dự án Sông Bung 2 có tổng vốn đầu tư 3.661 tỷ đồng, công suất lắp máy 100 MW, điện lượng bình quân hàng năm 425,57 triệu KWh, dung tích hồ chứa 93,3 triệu m3,  độ dài đường hầm dẫn nước hơn 9km, thời gian hoàn thành và phát điện vào năm 2014.

Theo ông Sơn, Dự án Sông Bung 2 là một trong những dự án thuộc hệ thống sông Vu Gia – Thu Bồn, được Chính Phủ phê duyệt đầu tiên, trên nguyên tắc là một trong những dự án được triển khai đầu tiên. Tuy nhiên, vị trí dự án nằm ở đầu nguồn và sát biên giới nước bạn Lào, nên công tác triển khai vô cùng khó khăn. Chính vì lý do đó nên nhiều nhà đầu tư khác trong lĩnh vực thủy điện e ngại về hiệu quả đầu tư dự án.

“EVN với vai trò là tập đoàn kinh tế nhà nước chủ lực trong ngành điện quyết định đầu tư dự án một phần đảm bảo khai thác hiệu quả tiềm năng năng lượng của Dự án, mặt khác đảm bảo được nhiệm vụ chính trị khu vực này”, ông Sơn nói và cho biết, nhiệm vụ khó khăn nhất của Dự án chính là công tác thu xếp nguồn vốn đầu tư.

Đến thời điểm hiện tại, công tác thu xếp vốn đã được EVN triển khai tốt và tạo nên bước ngoặt mới cho Dự án. Theo đó, EVN cùng với đối tác là các ngân hàng: Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC), Société Générale và BNP Paribas đã ký kết Hợp đồng tín dụng thu xếp vốn cho Dự án Thủy điện Sông Bung 2. Trong đó, vốn do các ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC), BNP PariBas, Société Générale cho EVN vay là 80 triệu USD và 8,8 tỷ yên Nhật (JPY), chiếm 80% tổng vốn đầu tư dự án.

Ông Sơn cho biết, hiện nay, công trình đang triển khai đồng bộ các hoạt động khảo sát, thiết kế, xây dựng hệ thống hạ tầng điện, đường vào công trình. Công tác giải phóng mặt bằng đáp ứng tiến độ thi công. Các thủ tục pháp lý, như: cấp giấy phép xây dựng, quy hoạch tổng thể bồi thường, hỗ trợ và tái định cư công trình, báo cáo đánh giá tác động môi trường, đã được các cấp chính quyền địa phương tỉnh Quảng Nam thỏa thuận, phối hợp để sớm triển khai xây dựng dự án.

Ban quản lý Dự án Thủy điện Sông Bung 2 có nhiệm vụ thay mặt EVN quản lý Dự án Thủy điện Sông Bung 2 và các dự án khác do Tập đoàn giao; chuẩn bị sản xuất cho các dự án thủy điện; thực hiện tư vấn quản lý dự án, tư vấn giám sát thi công, tư vấn thẩm tra dự toán và tổng dự toán, tư vấn lập hồ sơ mời thầu, đánh giá thầu các công trình thủy điện và các công trình lưới điện đồng bộ. Ban quản lý đã tập trung xây dựng bộ máy tổ chức đồng bộ, tinh gọn, quy tụ được những kỹ sư dày dạn kinh nghiệm, từng kinh qua những vị trí quan trọng trong quá trình xây dựng các công trình thủy điện tại miền Trung như: Sê san 3, Sê san 3A, Ialy, A Vương, Sông Tranh 2, Vĩnh Sơn, Sông Hinh, Drây Hlinh 1-2, Đăk Pône, H’Chan, H’Mun, Bắc Bình, …

Việc thi công Dự án Sông Bung 2 không làm ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng, cũng như nhà dân trong khu vực, do đặc điểm địa hình nơi đây hầu hết là núi cao, dốc lớn, thung lũng hẹp, xa khu dân cư. Đất đai bị ảnh hưởng chủ yếu là đất rừng, đồi núi và một phần nhỏ đất sản xuất mới khai hoang. Ngoài cung cấp điện năng lên lưới điện quốc gia, Thuỷ điện Sông Bung 2 còn có nhiệm vụ cấp nước sinh hoạt và sản xuất vào mùa kiệt, điều tiết lũ cho hạ lưu; cải thiện cơ sở vật chất hạ tầng kỹ thuật cho địa phương, thúc đẩy sự đầu tư từ các ngành có liên quan...

Ông Sơn cho biết, để hoàn thành Công trình Thủy điện Sông Bung 2 kịp tiến độ, Ban quản lý Dự án Thủy điện Sông Bung 2 phải vượt qua rất nhiều khó khăn, từ việc huy động nguồn vốn đầu tư trong thời điểm suy thoái kinh tế toàn cầu đến những khó khăn do địa hình công trình hiểm trở, xa xôi. Những khó khăn khi chinh phục dòng Sông Bung như thách thức đòi hỏi tập thể kỹ sư tại Ban quản lý Dự án Thủy điện Sông Bung 2, những con người đã dành trọn đời mình đi chinh phục những dòng sông, phải đoàn kết, chung sức vượt qua thử thách.

Mục tiêu của Ban quản lý là xây dựng các dự án do EVN giao, hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng công trình, đem lại hiệu quả đầu tư cao; phát triển nhanh, bền vững, sẵn sàng cho cạnh tranh và hội nhập kinh tế quốc tế; nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc sứ mệnh: khơi nguồn đất nước, thắp sáng tương lai.

Tác giả bài viết: Huỳnh Anh

Nguồn tin: baodautu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn biết gì về NukeViet 3?

 • Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.
 • Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.
 • Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 863

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 36578

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7088166

 •  
 •  
 •