Khu dân cư văn hóa - Khởi nguồn xây dựng nông thôn mới - Bài 16: Quy hoạch nông thôn: Cần giải quyết hài hoà các mối quan hệ (23/08/2010)

Thứ hai - 23/08/2010 08:42
Hiện nay tại nhiều địa phương, vấn đề quy hoạch trở thành bài toán nan giải trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Quy hoạch không đúng dễ dẫn đến sự mai một về bản sắc văn hoá, phá vỡ quy hoạch chung. Bài học “xây dựng cái mới phải dựa trên nền tảng cũ” xem ra là cần thiết, nhằm lưu giữ những nét văn hoá truyền thống.
Việc xây dựng cái mới phải dựa trên nền tảng cũ
là cần thiết, nhằm lưu giữ những nét văn hóa truyền thống
                                                                              Ảnh: Hoàng Long
 
 
 
Những hạn chế khi quy hoạch nông thôn mới
Theo Báo cáo của Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới, tính đến tháng 6-2010, trong 11 xã điểm về xây dựng nông thôn mới đã được phê duyệt quy hoạch chung, trong đó có 4 xã hoàn thành các quy hoạch chi tiết. Việc quy hoạch nông thôn mới tại nhiều địa phương được chọn làm mô hình điểm của Trung ương hoặc do tỉnh triển khai đang phải đối mặt với nhiều vấn đề. Tại các xã khu vực phía Bắc, việc phân bố dân cư ở các thôn, làng, không tập trung, ruộng đất được bố trí xen kẽ trong các khu dân cư, trung tâm một số xã điểm không có điều kiện mở rộng, phải chuyển đến vị trí khác. Nhiều xã thiếu sân vận động, nhà văn hoá, hệ thống nước sạch, hệ thống thoát nước chưa được xây dựng. Hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất nông nghiệp như đường giao thông đồng ruộng còn hẹp, hệ thống thuỷ lợi xuống cấp, đất canh tác của các hộ còn manh mún. Chính những điều này đã làm hạn chế quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, chất lượng quy hoạch chưa cao, một số nơi khi xây dựng quy hoạch không căn cứ vào đặc điểm và điều kiện của địa phương, do vậy tính khả thi của quy hoạch còn hạn chế. Mặc dù có tiêu chí chung, song mỗi địa phương triển khai quy hoạch xây dựng lại khác nhau, do vậy chưa tạo được sự đồng bộ trên địa bàn. Nhiều địa phương còn lúng túng trong triển khai thực hiện theo quy hoạch được duyệt, nhất là xây dựng kế hoạch thực hiện cho từng giai đoạn để chủ động huy động vốn và sự hỗ trợ của Nhà nước. Đa số các hạng mục công trình được xây dựng mới chỉ tập trung vào những công trình được hỗ trợ của Nhà nước, còn các công trình huy động các nguồn vốn khác triển khai còn chậm hoặc chưa được quan tâm đầu tư.

 Ông Bùi Phạm Khánh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: Vấn đề quy hoạch cho các xã nông thôn mới chưa được các nhà khoa học, nhà đầu tư, các tổ chức khác tham gia. Cần nghiên cứu ban hành các loại mẫu nhà ở phù hợp để hướng dẫn, khuyến khích nhân dân xây dựng nhà ở truyền thống, ban hành sổ tay hướng dẫn quy hoạch nông thôn.
 
Quy hoạch của xã cần gắn với quy hoạch của huyện và tỉnh
Nhiệm vụ Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, đề ra trong 6 tháng cuối năm 2010 phấn đấu có 2/3 các công trình hạ tầng thiết yếu cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng. Theo nhiều nhà chuyên môn, mục tiêu này khá nặng, vì để xây dựng vùng sản xuất hàng hoá tập trung, xây dựng các điểm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của xã, điều chỉnh, bổ sung, xây dựng mới khu trung tâm xã, các cơ sở hạ tầng như trụ sở, trường học, trạm xá, nhà văn hoá, đường giao thông, công trình cấp thoát nước, xử lý rác thải, nghĩa địa... cần phải di chuyển một số hộ dân, lập khu tái định cư. Vấn đề đặt ra là việc xác định giá đất để thu hồi, giải phóng mặt bằng rất khó khăn vì giá đất hàng năm thay đổi theo quy định của tỉnh và huyện, khi thực hiện quy hoạch thì phải tiến hành trong nhiều năm nên đã gây thắc mắc trong dân. Vì vậy, cần phải có biện pháp điều chỉnh cụ thể về giá đất, giúp cho việc thực hiện quy hoạch theo đúng thời gian đề ra. Mặt khác, giải quyết việc làm đối với những hộ bị thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất là vấn đề rất quan trọng. Khi xây dựng nông thôn mới phải có chương trình giải quyết việc làm cụ thể bảo đảm ổn định tình hình ở nông thôn.

Theo KTS Nguyễn Trực Luyện: Vấn đề quy hoạch phát triển nông thôn không chỉ có Bộ Xây dựng mà liên quan đến nhiều bộ, ngành chức năng, đặc biệt là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Như vậy để giải quyết vấn đề này, yếu tố cần thiết là Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng phối hợp để đưa ra những quy hoạch thật sự có tính hệ thống và quy mô mang tính chiến lược cho các địa phương. Bên cạnh đó, chính quyền phải nhận thức được vấn đề và lựa chọn, xây dựng mô hình phù hợp với địa phương mình. Cần xây dựng quy hoạch tổng thể của các xã gắn với quy hoạch của huyện và tỉnh, đảm bảo tính đồng bộ và thống nhất trên địa bàn, tránh tình trạng mạnh địa phương nào thì địa phương đó làm, dẫn đến phá vỡ quy hoạch chung, nhất là quy hoạch cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Ngoài ra, tuỳ vào tình hình thực tế của từng địa phương để quy hoạch xây dựng nông thôn mới, nhưng cũng nên có quy hoạch mẫu để các địa phương nghiên cứu học tập (quy hoạch mẫu cần phải phù hợp với từng vùng miền trong cả nước như nông thôn, vùng đồng bằng, miền núi, miền biển).

Có thể nhận thấy, cốt lõi của việc xây dựng quy hoạch nông thôn mới là giải quyết mối quan hệ giữa không gian sản xuất, không gian công cộng, không gian ở và sinh hoạt của mỗi hộ gia đình... Khu vực làng xã cần được kết nối bởi hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật gồm mạng lưới giao thông, cấp điện, cấp nước, thông tin liên lạc... Song việc thay đổi hình dáng của làng quê Việt Nam đã hình thành và tồn tại hàng nghìn năm nay, không phải việc làm một sớm, một chiều, mà cần có những bước đi cụ thể và bền vững. Điều này đòi hỏi sự chung sức, chung lòng từ các cấp lãnh đạo đến toàn thể người dân mới có thể mang lại bộ mặt mới cho nông thôn Việt Nam.

Tác giả bài viết: Tuấn Cường

Nguồn tin: Đại đoàn kết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: quy hoạch

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn biết gì về NukeViet 3?

 • Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.
 • Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.
 • Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 756

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 27301

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7124323

 •  
 •  
 •