Nguy cơ sụp đổ Quảng trường Hàm Rồng, Thanh Hóa: Tại “trời” hay tại “người”?

Thứ ba - 31/08/2010 10:22
Ngay sau khi thông tin trên được phản ánh, nhiều người dân nơi đây đã liên tiếp điện thoại phản ánh về nỗi lo sợ trước hiện tượng rạn nứt kéo dài, hàng trăm nghìn khối đất đá có thể đổ xuống vùi lấp đường Trần Khát Chân, ẩn họa mối nguy hiểm khó lường.

Báo điện tử PLXH đã phản ánh việc Quảng trường Hàm Rồng, công trình đầu tư hàng trăm tỷ đồng do Xí nghiệp xây dựng số 5, thuộc Tổng Cty CP XD Thanh Hóa), đơn vị trực tiếp thi công có nguy cơ sụp đổ. Ngay sau khi thông tin trên được phản ánh, nhiều người dân nơi đây đã liên tiếp điện thoại phản ánh về nỗi lo sợ trước hiện tượng rạn nứt kéo dài, hàng trăm nghìn khối đất đá có thể đổ xuống vùi lấp đường Trần Khát Chân, ẩn họa mối nguy hiểm khó lường.

Sáng ngày 30-8, ông Trần Hòa (Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa) đã kiểm tra thực địa toàn bộ khu vực bị rạn, nứt đang có nguy cơ sụp đổ. Tại hiện trường khu vực bị rạn, nứt, đổ vỡ, thì toàn bộ phần phía Nam Quảng Trường Hàm Rồng đang có nguy cơ bị sụp đổ, kéo theo đó là những vết nứt kéo dài cả hơn trăm mét, chạy dọc phía khuôn viên Quảng Trường.

 

Nhiều khu vực trong khuôn viên Quảng trường Hàm Rồng bị rạn nứt
trước nguy cơ sụp đổ

 

Cùng ngày, theo ghi nhận của PV tại khu vực trên, những vết nứt, đổ vỡ ở khu vực Quảng Trường Hàm Rồng là có thật. Những điểm nứt xé toác trụ bê tông bên miệng cống thoát nước ngầm nằm dưới lòng đất ở trong khuôn viên Quảng trường Hàm Rồng. Phần phía trên cách tường rào bao quanh khu vực Quảng trường Hàm Rồng chừng 5m đã xuất hiện vết nứt kéo dài hàng trăm mét chạy dài. Những khe nứt có độ rộng 2-3cm kéo dài, chạy dọc khu vực phần sân phía trên Quảng trường Hàm Rồng.

Việc nứt trên có thể do việc thi công công trình đã bỏ qua khâu lèn, lu mặt bằng hoặc nguyên vật liệu bị xây dựng kém chất lượng. Bên cạnh đó, cũng có thể do thi công ẩu, không được đóng cọc, kè kiên cố, khi gặp mưa to, nước đổ về sẽ gây áp lực nước đẩy toàn bộ phần bờ kè thành Quảng trường Hàm Rồng. Đó là ý kiến của những người dân sở tại.

Tại hiện trường sự việc, ông Trịnh Đức Thuận (Giám đốc Xí nghiệp Xây dựng số 5, thuộc Tổng Cty CPXD Thanh Hóa) cho biết, về hiện tượng rạn nứt như trên là có thật, việc hư hỏng này sẽ sửa. Theo ông Thuận, nguyên nhân ban đầu để khẳng định sự cố trên là mưa lớn, diện tích mặt bằng chỉ được lu nền, lại không phải nền chống thấm, chiều cao nền so với mặt đường Trần Khát Chân 23m, nên nước ngấm xuống không thoát được buộc sẽ đẩy thành tường lên. Lỗi do thiên tai, tất cả là do ông trời.

Theo ông Thuận, trong tổng số vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho việc xây dựng Quảng trường Hàm Rồng, đơn vị ông chỉ đảm nhận một phần hạng mục bị rạn nứt có tổng số vốn là 18 tỷ đồng vì chủ đầu tư là Sở Xây dựng, hiện tại đơn vị mới chỉ nhận được 12 tỷ đồng từ chủ đầu tư dự án. Công trình được khởi công xây dựng từ tháng 11-2009, dự kiến sẽ hoàn thành và bàn giao toàn bộ các hạng mục vào trung tuần tháng 9-2010 nên chưa được nghiệm thu, đánh giá.

Dư luận đã và đang đặt câu hỏi liệu có phải “Lỗi tại ông trời” hay “Lỗi tại con người” đã và đang thi công những hạng mục công trình kém chất lượng... “tại ai” cần phải làm rõ để khắc phục và xử lý kịp thời.

Tác giả bài viết: Trần Đại

Nguồn tin: pháp luật và xã hội

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn biết gì về NukeViet 3?

 • Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.
 • Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.
 • Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 797

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 27342

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7124364

 •  
 •  
 •