Nhà ở thu nhập thấp chất lượng không thấp

Thứ năm - 23/09/2010 08:41
Nhà ở thu nhập thấp chất lượng không thấp

Nhà ở thu nhập thấp chất lượng không thấp

"Chất lượng và dịch vụ của các dự án nhà ở thu nhập thấp sẽ được đảm bảo và tương đương với nhà ở thuộc khu đô thị tầm trung", Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định.

Giá thấp nhưng chất lượng không thấp


Theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, trên thực tế, có một số công trình xây dựng, thậm chí xây theo hình thức thương mại cũng không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng đến môi trường, thậm chí là tính mạng, tài sản của nhân dân.


Chính vì vậy, trong thông tư số 10 và số 36 của Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện Quyết định số 67 của Thủ tướng đã nhấn mạnh đến việc kiểm soát chất lượng của các công trình xây dựng nhà thu nhập thấp.


Theo đó, ngoài việc phải đáp ứng các quy chuẩn, tiêu chuẩn chung của công trình xây dựng, còn được kiểm tra chất lượng kép bằng việc phải có giấy chứng nhận đạt yêu cầu đưa vào sử dụng của một công ty kiểm định độc lập, Thứ trưởng Nam khẳng định.


Mặt khác, Bộ Xây dựng cũng như chính quyền các tỉnh thành đã lựa chọn doanh nghiệp lớn có thương hiệu và uy tín, kinh nghiệm trong công tác xây dựng để giao các dự án ở giai đoạn đầu.


Vì thế, chất lượng cũng như dịch vụ của các dự án nhà thu nhập thấp sẽ được đảm bảo và tương đương với nhà ở thuộc khu đô thị tầm trung như Định Công, Linh Đàm.


Hơn nữa, việc sử dụng quỹ đất 20% tại các dự án khu đô thị có quy mô 10 ha trở lên sẽ đảm bảo cho nhà ở thu nhập thấp cũng được hưởng tiện ích của các hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội như các dự án đô thị thương mại.


Còn ông Đoàn Châu Phong, Phó TGĐ Vinaconex cũng khẳng định, nhà ở thu nhập thấp được xây dựng theo tiêu chí giá thấp nhưng chất lượng không thấp. Yếu tố quyết định giá thấp là do các dự án nhà ở thu nhập thấp được hưởng một số ưu đãi của Chính phủ. Những khu nhà ở thu nhập thấp được hưởng lợi từ hạ tầng cơ sở và xã hội chung giống như các khu chung cư khác.


Sau 10 năm nhà ở thu nhập thấp mới được giao dịch


Theo quy định, người được mua nhà ở thu nhập thấp không được giao dịch cho người khác dưới mọi hình thức trong vòng 10 năm.

 

Nếu bị phát hiện thì đối tượng mua nhà sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và cơ quan chức năng thu hồi nhà ở đó để giải quyết cho hộ khác.

 

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng sẽ thực hiện hậu kiểm hoặc thông qua cộng đồng để phát hiện và có chế tài xử lý đối với các trường hợp cố tình lợi dụng chính sách để kiểm lời và trục lợi.


Khó xảy ra nạn đầu cơ


Trong quyết định 67 cũng như các văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng và chính quyền các địa phương đã quy định chặt chẽ quy trình thủ tục và điều kiện đối với đối tượng được mua loại hình nhà ở này.


Theo đó, những người được mua nhà ở thu nhập thấp chỉ được quyền sang nhượng ra thị trường sau 10 năm kể từ ngày được mua nhà ở thu nhập thấp.

 

Các dự án nhà ở cho người cót hu nhập thấp cũng được hưởng những cơ sở hạ tầng của đô thị nên sẽ không có chuyện kém chất lượng.

 

Trong thời gian 10 năm, nếu như có nhu cầu sang nhượng thì chỉ được phép bán lại cho nhà nước, doanh nghiệp đầu tư nhà thu nhập thấp hoặc cho các đối tượng được mua nhà thu nhập thấp với mức giá tương đương với giá nhà ở thu nhập thấp tại thời điểm bán.


Tuy nhiên theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam thì trong thực tế, cũng có thể lọt lưới một số trường hợp không đúng đối tượng và điều kiện. Bộ Xây dựng và chính quyền các địa phương sẽ tổ chức hậu kiểm và nếu phát hiện thấy sai sót, hoặc lợi dụng thì sẽ xử lý theo chế tài được quy định như thu hồi lại giấy chứng nhận sở hữu nhà hoặc thu hồi lại quyền sử dụng nhà.


Đối với doanh nghiệp bán sai đối tượng, có thể bị cấm triển khai các dự án nhà ở và đô thị trong vòng 2 năm hoặc bị thu hồi giấy phép kinh doanh. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.


Lý giải việc vì sao nhà ở thu nhập thấp sau 10 mới được bán ra thị trường, ông Nam cho rằng do nhà ở xã hội được đầu tư bằng ngân sách nhà nước, là tài sản của nhà nước, chỉ dùng để cho thuê, tuyệt đối không được bán. Còn nhà ở thu nhập thấp, được xây dựng bằng nguồn vốn thương mại của doanh nghiệp, có sự hỗ trợ của nhà nước bằng một số ưu đãi.


Vì vậy, các hộ có thu nhập thấp cùng với sự phát triển của đất nước sẽ có sự cải thiện về thu nhập của gia đình mình và khi có nhu cầu chính đáng về cải thiện nhà ở thì phải được quyền bán sau thời hạn 10 năm như đã được quy định.


Nhiều ý kiến cho rằng, sẽ khó tránh khỏi nạn đầu cơ về nhà ở thu nhập thấp, tuy nhiên với những quy định khá chặt chẽ tại thông tư số 36 hướng dẫn việc thực hiện quyết định 67 của Thủ tướng có quy định, chủ đầu tư dự án khi ký hợp đồng bán, cho thuê, thuê mua nhà ở thu nhập thấp phải lập đầy đủ danh sách đối tượng, bao gồm cả thành viên trong hộ đã được mua, được thuê hoặc thuê mua nhà ở thu nhập thấp gửi về Sở Xây dựng nơi có dự án để công bố trong thời hạn 30 ngày làm việc và lưu trữ để phục vụ cho công tác quản lý và kiểm tra sau này.


Đồng thời chủ đầu tư có trách nhiệm công khai danh sách này tại trụ sở làm việc của chủ đầu tư và tại sàn giao dịch bất động sản hoặc trang web về nhà ở thu nhập thấp của chủ đầu tư.


Để tránh nạn đầu cơ, ông Nam cho biết trong tương lai, mỗi hộ gia đình sẽ được cấp một mã số về giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở trong phạm vi toàn quốc. Vì vậy, việc sở hữu nhiều nhà, trong đó có nhà ở thu nhập thấp sẽ được kiểm soát chặt chẽ.


Cá nhân được tham gia đầu tư nhà ở thu nhập thấp


Theo Quyết định 67 của Thủ tướng Chính phủ thì Nhà nước luôn khuyến khích các thành phần kinh tế trong đó có cá nhân được tham gia đầu tư xây dựng nhà ở thu nhập thấp.


Tuy nhiên, điều kiện cần thiết là họ phải được sự chấp thuận chủ trương đầu tư của chính quyền địa phương, phải có quỹ đất sạch hoặc được giao đất phù hợp với quy hoạch, có nguồn lực về tài chính và có dự án được phê duyệt.


Đồng thời, phải tuân theo đúng các trình tự, thủ tục về việc triển khai các dự án nhà ở thu nhập thấp và bán cho đúng đối tượng có đủ điều kiện.

Tác giả bài viết: Hải Yến

Nguồn tin: Info TV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn biết gì về NukeViet 3?

 • Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.
 • Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.
 • Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 717

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 27262

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7124284

 •  
 •  
 •