Nhiều trí thức phản ứng

Thứ bảy - 21/08/2010 08:53
Báo An ninh Thủ đô số ra ngày 11-8 có bài viết “Phố di tích sẽ không còn nguyên vẹn” phản ánh về việc Công ty TNHH Thủ đô 2 tiến hành xây dựng Trung tâm Thương mại dịch vụ tại địa chỉ 41 Hai Bà Trưng, nhưng lại mở thêm mặt tiền thẳng sang tuyến đường 19-12. Sau khi báo phát hành đã có nhiều bạn đọc gọi đến bày tỏ thái độ không đồng tình với việc làm trên.

Giáo sư sử học Lê Văn Lan:

“Đó là sự ngoan cố phi văn hóa”

 

Tôi cho rằng, người ta đã cân nhắc kỹ khi đặt tên cho con đường này là 19-12. Bản thân cái tên đó cũng đủ nói lên rằng đó là một cái tên rất thiêng liêng bởi ai cũng biết ngày 19-12 là ngày bắt đầu toàn quốc kháng chiến. Hơn nữa đây cũng là nơi chôn cất, là nấm mồ tập thể của những liệt sỹ, nhân dân hy sinh khi giặc Pháp đánh vào Hà Nội, trong đó phải kể đến nhà văn hóa nổi tiếng Dương Quảng Hàm (tác giả bộ Hợp tuyển Văn học Việt Nam) cũng tử nạn và mai táng tại đây.

Sau khi tuyến đường hoàn thành, nơi đây cũng đã có một khu thờ cúng tưởng niệm nhỏ gần phía đầu phố Hai Bà Trưng. Nói như vậy để thấy rằng, việc lấy cái tên 19-12 để đặt cho một nơi buôn bán (Trung tâm thương mại dịch vụ và chợ) kể đã là sự xúc phạm rồi. Người hiểu biết không ai lại lấy một cái tên có tích lịch sử và tính thiêng liêng để đi đôi với chuyện chợ búa, nhốn nháo.

Năm ngoái, thành phố đã có quyết định không triển khai xây dựng trung tâm thương mại tại đây để bảo đảm xây dựng một tuyến đường với mục đich tưởng niệm và cải tạo không gian nội đô vốn đã quá chật hẹp. Vậy mà nay chủ đầu tư vẫn cố theo đuổi bằng được việc xây dựng và mở thêm mặt tiền ra con đường này thì tôi cho rằng đó là một sự ngoan cố phi văn hóa nếu không muốn nói là phản văn hóa. Tôi cũng không thể hiểu nổi tại sao một chỗ con con như vậy, thành phố cũng đã cân nhắc rất kỹ rồi, rằng không thể làm kinh tế, làm thương mại ở chỗ này được vậy mà bây giờ lại cho làm?

Nếu vậy nó sẽ tạo ra sự quá tải cho một khu vực trung tâm của Thủ đô khiến người ta không thể không đặt câu hỏi: Tại sao lại có sự ngoan cố như thế? Tại sao lại có sự nể nang như thế? Trên cả 2 bình diện: kinh tế, xã hội và văn hóa, tinh thần cộng thêm một chút tâm linh thì đều không thể chấp nhận được.

Có thể nhìn thấy trước được rằng tuyến phố này sẽ không còn vẻ tôn nghiêm, tĩnh lặng ban đầu mà thay vào đó là sự nhốn nháo xô bồ. Khi công trình này hoàn thành, nơi đây sẽ bị biến thành một bãi gửi xe ở hai bên đường, nơi người ta túm năm tụm ba để cãi vã, nơi hàng rong gồng gánh, nơi xả rác bẩn thỉu và cả con đường mang ý nghĩa văn hóa, lịch sử này sẽ mất đi giá trị vốn có ban đầu mà thời gian qua rất nhiều công sức, tiếng nói của nhân dân mới giành được.

Giáo sư, Tiến sỹ, Kiến trúc sư Hoàng Đạo Kính:

“Sẽ thành tiền lệ xấu”

 

Theo quan điểm của tôi thì việc mở mặt tiền của một trung tâm thương mại ra đường 19-12 là rất không nên bởi ngay từ đầu đây đã là một con đường mang giá trị tưởng niệm. Việc không cho các hộ dân hoặc cơ quan, tổ chức mở lối đi ra con đường này và đặc trưng không có số nhà của con đường đã nói nên điều đó.

Chính vì thế vẻ đẹp của con đường là sự tĩnh lặng, với việc xây dựng một trung tâm thương mại mở mặt tiền ra đường 19-12 sẽ phá vỡ cấu trúc và hình hài của con đường này, làm mất đi vai trò mà nó từng có. Chúng ta đã tìm một hình thức để vĩnh cửu hóa kỷ niệm thiêng liêng của một thời Hà Nội đánh Tây cứu nước và bây giờ lại cho phép làm ảnh hưởng đến hình thức đó thì thật khó chấp nhận.

Đó là chưa kể đến việc, nếu công trình này được mở thì công trình khác cũng sẽ mở được. Vô hình trung, việc chúng ta cho phép chủ đầu tư của trung tâm thương mại nói trên mở mặt tiền ra đường 19-12 sẽ tạo tiền lệ xấu cho cả con đường. Rồi đây nếu các hộ dân, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp khác cũng đòi được mở mặt tiền ra đường 19-12 thì sẽ ra sao? Không lẽ cho người này mở mà không cho người khác? Chính vì vậy các cấp chínih quyền, cơ quan chức năng cần cân nhắc lại một lần nữa quyết định này trước khi nó trở thành quá muộn.

Tác giả bài viết: Nguyễn Long

Nguồn tin: Báo an ninh thủ đô

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

 • Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.
 • Được sử dụng miễn phí không mất tiền.
 • Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.
 • Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 165

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33444

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7130466

 •  
 •  
 •