Những gợi ý hay cho quy hoạch Hà Nội tương lai

Thứ ba - 17/08/2010 16:23
Những gợi ý hay cho quy hoạch Hà Nội tương lai

Những gợi ý hay cho quy hoạch Hà Nội tương lai

Ngày 16-8, tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Hà Nội) đã diễn ra triển lãm “Quy hoạch đô thị và địa giới hành chính Hà Nội giai đoạn 1873 - 1954”. Triển lãm trưng bày 68 bản đồ và một số tài liệu dạng văn bản về quy hoạch đô thị, trong đó có một số tài liệu lưu trữ gốc, lần đầu tiên được công bố rộng rãi. Không chỉ cung cấp nhiều thông tin quý giá cho những người nghiên cứu lịch sử Hà Nội, các tài liệu còn đưa ra những gợi ý cho quy hoạch Hà Nội trong tương lai.

Các đại biểu dự Lễ khai mạc tham quan triển lãm

Cuộc triển lãm trưng bày một bộ sưu tập phong phú, gồm 68 tấm bản đồ Hà Nội và một số văn bản quan trọng tiêu biểu, được lựa chọn từ những phông tài liệu lưu trữ, bộ sưu tập lưu trữ bảo quản tại Trung tâm như: Phủ Thống sứ Bắc Kỳ, Tòa Đốc lý Hà Nội, Sở Địa dư Đông Dương, Tổng Thanh tra Công chính Bắc Kỳ, Sở Địa chính Hà Nội, Bộ Sưu tập bản đồ... Tài liệu trưng bày tại triển lãm được bố cục thành 4 phần, tương ứng với các giai đoạn quy hoạch và mở rộng địa giới hành chính của Hà Nội giai đoạn 1873 - 1954.

Phần một gồm các tài liệu có từ năm 1873 đến 1895, đây là giai đoạn đánh dấu sự ảnh hưởng của người Pháp trong việc xác định ranh giới thành phố Hà Nội và kế hoạch xây dựng, mở rộng Hà Nội thành một thành phố của châu Âu.

Phần hai là giai đoạn thực dân Pháp chính thức bắt tay vào việc mở rộng và quy hoạch thành phố Hà Nội sau khi hoàn thành công cuộc bình định ở Việt Nam (từ 1895 - 1927). Chính quyền thuộc địa đã cho sáp nhập nhiều tổng, xã vào thành phố Hà Nội để mở rộng quỹ đất. Điều này tạo thuận lợi cho công tác quy hoạch, đặc biệt là quy hoạch các tuyến phố mới theo kiểu ô bàn cờ, tạo thành những đại lộ và khu phố khang trang thường được gọi là “khu phố Tây”. Điểm đáng chú ý trong giai đoạn này là việc quy hoạch, xây dựng phát triển theo xu hướng mới. Bên cạnh nhu cầu về sử dụng, người Pháp còn quan tâm nhiều đến thẩm mỹ kiến trúc của từng công trình.

Phần tiếp theo gồm các bản đồ, tài liệu từ năm 1928 - 1945. Giai đoạn này chính quyền thuộc địa tại Hà Nội rốt ráo thực hiện sắc lệnh của Tổng thống Pháp (năm 1928) về quy hoạch và mở rộng các thành phố ở Đông Dương. Đến năm 1931, thành phố đã quyết định giao Sở Địa chính nghiên cứu, xây dựng bản đồ quy hoạch và mở rộng thành phố theo dự án đã được KTS Enest Hébrard vạch ra từ năm 1925. Dự án này chủ trương phát triển thành phố về phía Tây, lấy các đại lộ xanh làm trục chính nối các khu vực như khu 36 phố phường, khu Hồ Hoàn Kiếm, song song với đó là xây dựng các khu nhà ở cho công chức, khu vui chơi giải trí...

Phần cuối cùng gồm các tài liệu từ năm 1946 đến 1954. Đây là giai đoạn thành phố Hà Nội nảy sinh rất nhiều vấn đề phức tạp và cấp bách như: tái tạo, kiến thiết, đảm bảo trật tự, an ninh, y tế, vệ sinh... Để giải quyết được những vấn đề này thành phố phải được mở rộng và một số chương trình quy hoạch thành phố đã ra đời. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, việc quy hoạch thành phố trong giai đoạn này phần lớn mới chỉ nằm trong kế hoạch.

Bà Vũ Thị Minh Hương - Cục trưởng Cục Văn thư lưu trữ Nhà nước cho biết, các tài liệu trên phần lớn là các bản gốc, bản chính. Đây là nguồn sử liệu quý cho việc nghiên cứu về quy hoạch đô thị và địa giới hành chính Hà Nội. Đồng thời, triển lãm cũng góp phần quan trọng trong việc phát huy giá trị tài liệu lưu trữ, thiết thực chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1.000 Thăng Long - Hà Nội.

Triển lãm dự kiến kết thúc vào 31-12-2010.

Tác giả bài viết: V. Minh

Nguồn tin: Báo Mới.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

 • Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.
 • Được sử dụng miễn phí không mất tiền.
 • Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.
 • Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 792

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33062

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7130084

 •  
 •  
 •