Phú Quốc (Kiên Giang): Tranh chấp đất hay cây trồng?

Thứ tư - 18/08/2010 16:44
Anh Nguyễn Văn Tâm bện diện tích đất bị tranh chấp.

Anh Nguyễn Văn Tâm bện diện tích đất bị tranh chấp.

KTNT - Năm 2001, ông Huỳnh Thành Lễ, ngụ tại khu phố 8, thị trấn Dương Đông (Phú Quốc - Kiên Giang) đầu tư trồng một số cây tràm bông vàng trên mảnh đất có diện tích 6.401m2 của ông Nguyễn Văn Hứng ở ấp Suối Lớn (xã Dương Tơ). Vườn cây được ông Tâm (con trai ông Hứng) trực tiếp quản lý và chăm sóc từ năm 2001 đến nay. Hiện ông Lễ đang tranh chấp, đòi lấy hết phần đất đã trồng cây.

Theo sơ đồ đo đạc địa chính, mảnh đất có diện tích 6.401m2 của gia đình ông Hứng thuộc thửa 20, tờ bản đồ số 40.

Năm 2000, ông Hứng cho con trai là Nguyễn Văn Tâm trực tiếp quản lý và canh tác mảnh đất trên. Đầu năm 2001, khu vực này bị cháy nên một số cây trồng bị thiệt hại. Sau đó ít lâu, ông Lễ đến nhà ông Hứng chơi, nghe gia đình tâm sự về việc cây trồng bị thiệt hại, ông Lễ bàn với gia đình ông Hứng sẽ đầu tư trồng cây trên đất của ông Hứng, sau này có thành quả thì chia đôi. Khi vườn tràm được hơn 10 năm tuổi, ông Lễ lại đòi luôn cả phần đất của gia đình ông Hứng.

Theo biên bản hoà giải tranh chấp đất đai ngày 27/09/2009 giữa ông Lễ và ông Tâm tại ấp Suối Lớn, ông Lễ cho rằng: Vào năm 2002, ông Hứng có chỉ cho một miếng đất diện tích 6.401m2 toạ lạc tại tổ 9 (ấp Suối Lớn), có mướn ông Tâm trồng 18.000 cây tràm bông vàng, nay chính ông Tâm tranh chấp.

Biên bản hoà giải tại xã Dương Tơ ngày 01/04/2010, ông Lễ lại khai rằng: “Nguồn gốc mảnh đất là do ông Hứng dẫn tôi khai phá từ năm 2002, trên thửa đất này tôi đã trồng tràm bông vàng”.

Theo biên bản xác minh ngày 20/09/2009 của ông Trần Văn Hận (tổ trưởng hòa giải) và ông Võ Văn Chiến, Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh xã Dương Tơ với bà Võ Thị Luôn, người bán cây giống cho ông Lễ, bà Luôn cho rằng: “Vào khoảng năm 2000 - 2001, tôi đã bán cây giống cho ông Lễ với số lượng lớn”. Như vậy, lời khai của ông Lễ có những điểm không trùng khớp nhau.

Theo một số người có đất giáp ranh với gia đình ông Hứng và những người sống lâu năm tại địa phương như các ông Đặng Hoàng Long, Dương Văn Mai, Nguyễn Phi Sơn, Phạm Thanh Xuân, Cao Đăng Luông và bà Trần Thị Kim Tuyến, mảnh đất trên do gia đình ông Hứng khai phá từ năm 1987, có thành quả lao động trên đất như dừa, đào, xoài và tràm bông vàng. Đầu năm 2001, khu vực này bị cháy, một số cây trồng trên đất bị thiệt hại. Cuối năm 2001, ông Lễ có đầu tư cho gia đình ông Hứng một số cây tràm bông vàng để trồng lại và cũng từ đó đến nay, ông Lễ không đến canh tác trên đất này, chỉ có ông Tâm trực tiếp chăm sóc.

Những dẫn chứng nêu trên cho thấy, việc ông Lễ đầu tư trồng tràm bông vàng trên đất của ông Tâm là có thật. Tuy nhiên, nguồn gốc đất là do gia đình ông Hứng khai phá từ lâu và do ông Tâm trực tiếp quản lý. Do vậy việc ông Lễ đứng ra tranh chấp là không có cơ sở. Đề nghị các cơ quan chức năng địa phương xem xét, giải quyết sự việc một cách thấu tình đạt lý, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người dân.

Tác giả bài viết: Nhóm PV điều tra

Nguồn tin: Kinh tế nông thôn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn biết gì về NukeViet 3?

 • Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.
 • Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.
 • Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 925

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 36640

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7088228

 •  
 •  
 •