Sai sót tại Dự án đầu tư xây dựng tuyến N2

Thứ sáu - 03/09/2010 17:53
Sai sót tại Dự án đầu tư xây dựng tuyến N2

Sai sót tại Dự án đầu tư xây dựng tuyến N2

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố kết luận thanh tra số 5020/BKH –TTr về công tác quản lý và thực hiện dự án Đầu tư xây dựng tuyến N2 đoạn Củ Chi – Đức Hoà và đoạn Thạnh Hoá – Mỹ An. Kết luận đã làm rõ nhiều sai sót của các đơn vị tham gia.

Tuyến N2 đoạn Củ Chi – Đức Hoà và đoạn Thạnh Hoá – Mỹ An nằm trong quy hoạch tổng thể dự án đường Hồ Chí Minh đoạn Chơn Thành – Cà Mau. Dự án do Bộ Giao thông – Vận tải (GTVT) làm chủ đầu tư, Ban quản lý dự án Mỹ Thuận (PMU Mỹ Thuận) quản lý và triển khai thực hiện. Tổng chiều dài tuyến đường của dự án là 61,92 km với tổng mức đầu tư gần 1.585 tỷ đồng, sử dụng nguồn trái phiếu chính phủ để xây dựng công trình. Dự án được phê duyệt theo Quyết định 4593/QĐ-BGTVT, ngày 29/11/2005 của Bộ GTVT, gồm 36 gói thầu (10 gói thầu xây lắp chính và 26 gói thầu phụ trợ).

Tính đến thời điểm thanh tra, dự án đã triển khai được 21/36 gói thầu, trong đó, 10 gói thầu xây lắp chính đã thực hiện được 76%. Tổng vốn dự án được phân bổ tính đến thời điểm ngày 31/3/2010 là 1.110 tỷ đồng, bằng 70% tổng mức đầu tư.

Sai sót trong công tác chỉ định thầu

Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư xác định, PMU Mỹ Thuận thực hiện ký hợp đồng kinh tế số 3925/HĐKT ngày 30/12/2005 với Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng và Thương mại Thống Nhất về việc thẩm tra thiết kế kỹ thuật, dự toán, tổng dự toán chỉ căn cứ vào văn bản số 4097/CGĐ-TĐ1 ngày 31/10/2005 của Cục giám định và Quản lý chất lượng công trình (Bộ GTVT) về việc giao nhiệm vụ thẩm tra thiết kế kỹ thuật, dự toán, tổng dự toán Dự án. Nội dung văn bản 4097/CGĐ-TĐ1 quy định, sau khi quyết định đầu tư được phê duyệt, PMU Mỹ Thuận có trách nhiệm tiến hành các thủ tục cần thiết theo quy chế đầu tư  - xây dựng.

Theo đó, ngày 8/12/2005, PMU Mỹ Thuận có Tờ trình số 3591/PMUMT-QLDA3 xin chỉ định thầu đơn vị thực hiện thẩm tra thiết kế kỹ thuật, dự toán, tổng dự toán. Tuy nhiên, khi Bộ GTVT chưa có quyết định chỉ định thầu đối với đơn vị này, thì việc PMU Mỹ Thuận đã thực hiện ký kết hợp đồng thẩm tra thiết kế kỹ thuật, dự toán, tổng dự toán là không đúng quy định.

Một sai sót khác mà Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định là, việc ký kết các hợp đồng đối với tư vấn giám sát chưa đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Văn bản 955/CP-CN ngày 19/10/2000 và văn bản 1484/CP-CN ngày 9/10/2007 của Thủ tướng Chính phủ đã cho phép chỉ định thầu tư vấn Cu Ba giám sát thi công đường Hồ Chí Minh giai đoạn I, II, với giá chỉ định thầu trọn gói là 2,4% tổng giá trị xây lắp công trình. Trong Hợp đồng dịch vụ tư vấn giám sát Dự án xây dựng tuyến N2 số 3886/HĐKT ngày 29/12/2005 được ký kết giữa PMU Mỹ Thuận và Công ty Quality Couriers International S.E.A (Cuba) đã có những khoản chi phí phục vụ tư vấn giám sát nằm ngoài khoản chi phí theo tỷ lệ 2,4%. Tuy nhiên, Bộ GTVT đã có các văn bản chấp thuận các điều khoản trong hợp đồng mà không có văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Trong hợp đồng này, PMU Mỹ Thuận có trách nhiệm xây dựng trụ sở văn phòng trung tâm tại khu vực Tân Thanh cũng như nhà ở cho toàn bộ nhân viên tư vấn làm việc ở 2 văn phòng hiện trường Đức Hoà và Mỹ An, PMU Mỹ Thuận cung cấp một phần các phương tiện đi lại, trang thiết bị và đồ dùng cho tư vấn ở cả 3 văn phòng. Hợp đồng này đã liệt kê các khoản chi là hơn 5,2 tỷ đồng.

Trên cơ sở đó, PMU Mỹ Thuận đã chi cho tư vấn giám sát vượt hơn 3,9 tỷ đồng so với quy định tại văn bản số 1484/CP-CN (sửa chữa hàng rào cho văn phòng tư vấn giám sát hơn 44 triệu đồng, mua sắm phương tiện, thiết bị, thuê văn phòng, mua thiết bị… hơn 3,88 tỷ đồng). “Các công việc trên thuộc phạm vi tư vấn giám sát phải thực hiện, các khoản chi phí đó phải được lấy trong tỷ lệ 2,4% tổng giá trị xây lắp công trình theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định.

Cơ quan thanh tra còn xác định, PMU Mỹ Thuận phê duyệt kinh phí bù giá gói thầu số 10 (cầu Mỹ An Km101 + 000 –Km101+910) không đúng, làm tăng gần 5,65 tỷ đồng. Bên cạnh đó, PMU đã nghiệm thu, thanh toán không đúng, làm vượt hơn 62,6 triệu đồng so với thực tế thi công tại gói thầu số 3 thuộc công trình cầu Cà Nhíp.

Ngoài ra, còn nhiều sai sót trong việc ra quyết định phê duyệt dự án đầu tư, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, ký hợp đồng bảo hiểm công trình xây dựng, lập hồ sơ hoàn công, tiến độ của Dự án đã được cơ quan thanh tra làm rõ.

Kiến nghị xử lý cá nhân, đơn vị vi phạm

Qua xem xét những sai sót tại Dự án, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã kiến nghị Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan kiểm điểm trách nhiệm và đề ra các biện pháp xử lý, khắc phục. Riêng với PMU Mỹ Thuận, Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu, giảm trừ khi thanh toán, quyết toán hơn 5,7 tỷ đồng chi sai tại gói thầu số 10 và số 3; xuất toán, thu hồi khoản kinh phí phục vụ tư vấn giám sát 3,92 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Âu Phú Thắng, Phó tổng giám đốc PMU Mỹ Thuận nói: “Chúng tôi sẽ có văn bản giải trình lại với cơ quan thanh tra về một số nội dung chưa đồng ý với kết luận thanh tra. Ví dụ, đối với yêu cầu giảm trừ khi thanh toán, quyết toán hơn 5,7 tỷ đồng chi sai tại gói thầu số 10, số 3, cơ quan thanh tra tính toán chưa đúng. Chúng tôi sẽ có văn bản gửi cơ quan thanh tra về vấn đề này một cách cụ thể. Còn vấn đề chi phí cho tư vấn giám sát, Bộ GTVT sẽ rà soát lại quy định, thủ tục mới trả lời được”.

Tác giả bài viết: Hữu Tuấn

Nguồn tin: Đầu tư

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

 • Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.
 • Được sử dụng miễn phí không mất tiền.
 • Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.
 • Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 1595

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 29046

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7126068

 •  
 •  
 •