Sang nhượng mặt biển kiếm bạc tỷ

Thứ hai - 20/09/2010 08:35
Hầu như toàn bộ diện tích biển ven bờ đã được phân lô, cắm cọc, chắn lưới. Mỗi "lô đất" rộng hàng vài héc ta ấy được bảo vệ ngày đêm với những chòi canh lêu nghêu như những con bọ gậy.
Trên vùng bãi bồi rộng hàng trăm hécta, đâu cũng thấy chòi canh
Trên vùng bãi bồi rộng hàng trăm hécta, đâu cũng thấy chòi canh . Ảnh: Xuân Thủy

Đó là vùng nuôi ngao (tiếng địa phương gọi là con vạng). Tại xã Giao Xuân, Giao Thủy, Nam Định có 10.000 nhân khẩu, 300 chủ vây (vùng nước mặt được quây lưới) chia nhau hầu như toàn bộ vùng đất ngập mặn ven biển. Giờ đây, dân trong vùng muốn đi cào con vạng tự nhiên, hay đào những con ốc móng tay, bắt những chú cá nhệch trơn như lươn sẽ phải lội bộ ra xa bờ vài cây số.

Cuộc chiến phân lô mặt biển

Chuyện "tấc nước tấc vàng" này chỉ rộ lên ở các xã Giao Xuân, Giao An, Giao Lạc, Giao Thiện và Giao Hải (Giao Thủy) trong vài năm gần đây, khi mối lợi từ hoạt động nuôi vạng nổi lên. Trước kia, dân trong vùng đi cào vạng ăn thay cơm những lúc thóc cao gạo kém. Thậm chí nhiều nhà chỉ nấu lấy nước hoặc cho lợn ăn.

Nhưng từ khi có thông tin thương nhân Trung Quốc tìm mua loài nhuyễn thể này, cả làng, cả xã đổ ra biển cào vạng. Cào mãi vạng cũng hết. Vạng tự nhiên hiếm dần. Và rồi người ta nghĩ ra cách đi bắt vạng tự nhiên về làm giống.

Chẳng ai bảo ai, dân trong vùng kéo nhau ra biển. Mạnh ai người nấy cắm cọc, chăng lưới, "xí phần" vùng ngập mặn đặng nuôi vạng. Người yếu sức thì vài ngàn mét vuông. Có người khỏe cắm tới cả chục hécta. Nghề nuôi vạng hình thành. Đó là thời điểm đầu những năm 1990.

 

Xe đông lạnh về
Xe đông lạnh về "ăn" vạng.

Ông Bùi Đức Tăng, Chủ tịch UBND xã Giao Xuân, nhớ lại: "Cả vùng biển Giao Xuân với diện tích hơn 500 ha hình thành nên những nhóm ngành nghề, công việc mới. Người ngăn biển gây vạng giống, người nuôi vạng thịt. Người không có vốn, hay chậm chân không "xí" được khoanh biển nào thì đi làm thuê cho các chủ vây". Có người chỉ chăm chăm cắm cọc chiếm chỗ rồi sang nhượng lại cho người khác.

 

Ông chủ Nguyễn Văn Cửu, sinh năm 1963, người tiên phong đi tìm mối lấy hàng từ các thương nhân Trung Quốc cho hay, năm 2009, sản lượng vạng của toàn vùng Giao Thủy là 20.000 tấn, doanh thu 250 tỷ đồng. Trong đó, 80% được xuất khẩu sang Trung Quốc với giá 23.000 đồng/kg, còn lại là cung cấp cho thị trường Hà Nội với giá khoảng 28.000 đồng/kg…  

"Kiếm vài tỷ bạc từ việc sang nhượng mặt biển là chuyện không hiếm", một chủ vây giàu lên từ nghề nuôi vạng cho hay. "Ví dụ như hộ ông S. Ông cắm tới 30 ha rồi sang nhượng lại, kiếm mấy tỷ bạc", anh này nói.

Và đó là một trong những lý do ở Giao Xuân có khá nhiều ngôi biệt thự sang trọng. Dân ở đây bảo, hầu hết đó là nhà của các chủ nuôi vạng, hoặc ít ra là được "ăn lộc" từ con vạng.

Nổi tiếng trong giới chủ vây ở Giao Xuân là những cái tên Phạm Văn Thực, Phạm Văn Lộc, Lê Văn Hưng, Nguyễn Văn Cửu… Toàn vùng có 500-700 người làm thuê thường xuyên cho những chủ vây này, chưa kể số người làm thời vụ.

Mối lợi tự nhiên từ con vạng hấp dẫn đến mức nhiều người từ các nơi khác cũng đổ về "chấm mút". Ông Tăng kể rằng, một cán bộ ngành ngân hàng ở địa phương tên H. đã trúng cả chục tỷ bạc trong một mùa vì vây của ông này năm ấy thắng lớn: bỗng đâu, theo con nước, hằng hà sa số ấu trùng vạng tự nhiên đổ vào vùng nước ông H. đang chiếm giữ. "Năm ấy, ông H. cung cấp vạng giống cho cả vùng mấy xã ven biển", một phụ nữ làm công nhật cho chủ vây Thực với mức thù lao 80.000 đồng/ngày, nhớ lại.

Có "mùi tiền" ở đâu thì có sự phức tạp và tranh chấp ở đó. Vùng bãi bồi này một thời thực sự là "chiến trường", nhất là trong bối cảnh chính quyền đang loay hoay không biết quản lý, quy hoạch hoạt động nuôi vạng ra sao. Người ta tranh giành nhau, cướp "đất", ăn trộm con giống… Đêm đêm, lắm kẻ tổ chức lấn chiếm "đất" của người khác bằng cách di dời lưới vây, xê dịch hàng cọc. Mặt nước nổi sóng. Máu đã đổ.

Ông chủ tịch xã Giao Xuân kể: "Khi lộn xộn gia tăng, nhà nhà phải thuê người canh giữ vây. Cứ hai ba người luân phiên trực chiến". Có nhà còn thuê cả người nghiện ma túy về trông coi, với tư tưởng dĩ độc trị độc. Không ít chòi canh chơ vơ giữa biển đã trở thành nơi hành lạc lý tưởng của các con nghiện, nơi hành nghề của gái mại dâm, vốn hoạt động trong các khu du lịch biển lân cận, đổ về đây.

 

Người thanh niên này làm thuê cho một chủ vây với thù lao 2 triệu đồng/tháng kèm cơm nuôi. Việc của anh là dọn vệ sinh lưới và trông vây
Người thanh niên này làm thuê cho một chủ vây với thù lao 2 triệu đồng/tháng kèm cơm nuôi. Việc của anh là dọn vệ sinh lưới và trông vây.

"Ai ra chiếm biển lúc ấy cũng nghĩ rằng, phải yêng hùng, phải ngang tàng mới giữ nổi miếng cơm manh áo", ông chủ tịch xã nói. Và trong một lần đụng độ ngoài bãi, Vũ Văn Rinh đã dùng gậy đánh tới tấp vào đầu người hàng xóm Trần Văn Cao khiến ông này tử vong.

Cấp "sổ đỏ" cho vùng bãi bồi?

Những lộn xộn ở vùng bãi bồi đã đặt ra cho chính quyền địa phương bài toán quản lý. Để chống sự chênh lệch quá lớn trong phân bổ nguồn lợi thủy sản, huyện Giao Thủy đưa ra chính sách "hạn điền", khi quy định mỗi hộ chỉ được nắm giữ 3 ha đất bãi bồi, sau khi yêu cầu xã tổ chức cho người dân kê khai số diện tích đang nắm giữ.

Năm 2008, huyện ban hành quy chế quản lý và sử dụng đất mặt nước. Trước đó, huyện cũng đưa ra giá thuê đất mặt nước ở mức 2 triệu đồng/hecta/năm và cho đến nay, mức giá này vẫn được áp dụng.

Tuy nhiên, sau khi lệnh "hạn điền" và giá thuê đất được ban ra, chẳng có ai bị thu hồi diện tích vượt vì "họ chia người nhà đứng tên hết cả", theo lời chủ tịch xã. Và dù chính quyền có lập bản đồ để quản lý, công bố mức giá thuê thì việc chuyển nhượng đất mặt nước vẫn diễn ra.

Một chủ vây cho biết, hiện một hécta đất mặt nước được chuyển giao quyền sử dụng lên với mức giá đến hàng chục triệu đồng. Và nay nhiều chủ vây đang nắm giữ 5-7 ha, có người ôm đến 10ha. Theo số liệu của xã, từ đầu năm đến nay, sản lượng vạng nuôi trồng của cả xã lên đến 4.000 tấn, doanh thu trên 50 tỷ đồng (trong khi tiền thuê đất mặt nước của cả xã khoảng 600 triệu đồng).

Ông Tăng công nhận rằng, nguồn lợi từ vùng bãi bồi tập trung vào tay một số người là không công bằng với phần lớn người dân trong xã, "nhưng đây là vấn đề mới, chưa có tiền lệ". Ông cũng nói chưa rõ huyện Giao Thủy và tỉnh Nam Định căn cứ vào đâu, dựa trên hành lang pháp lý nào để đưa ra mức giá thuê đất mặt nước vùng bãi bồi.

"Nhưng xã cũng phải lập giấy tờ công nhận quyền sử dụng đất. Chúng tôi gọi là giấy tạm giao", phó chủ tịch xã Giao Xuân Trần Văn Tùng cho hay: "Thực tế, 80% phần đất bãi bồi mà các hộ đang nuôi vạng thuộc vùng lõi, 20% thuộc vùng đệm của Vườn Quốc gia Xuân Thủy. Chính quyền xã, huyện, tỉnh cũng không có quyền giao đất vì đó là thẩm quyền của Chính phủ".

Tác giả bài viết: Xuân Thủy

Nguồn tin: Tiền Phong Online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn biết gì về NukeViet 3?

 • Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.
 • Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.
 • Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 1225

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 41311

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7092899

 •  
 •  
 •