Sắp GPMB xong đường Lê Văn Lương kéo dài

Thứ năm - 09/09/2010 08:38
Ngày 8-9, lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân cho biết, sẽ nỗ lực tối đa để hoàn thành công tác GPMB dự án đường Lê Văn Lương kéo dài trước 15-9. Đây là một trong những công trình trọng điểm kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, được thành phố yêu cầu hoàn thành trước 10-10-2010.

Một số hộ dân tự nguyện tháo dỡ bàn giao mặt bằng…
(Ảnh chụp ngày 8-9)

Tăng giá bồi thường 20%

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, ông Nguyễn Xuân Lưu, trong tổng số 197 hộ dân liên quan tới GPMB dự án đường Lê Văn Lương kéo dài trên địa bàn quận, tới hết ngày 7-9-2010, đã có 149 hộ dân ký biên bản bàn giao mặt bằng. Trong đó, có 137 hộ đã nhận tiền; 66 hộ đang tiến hành phá dỡ và 124 trường hợp đã được mua và nhận căn hộ tái định cư.

Liên quan tới công tác GPMB dự án rất phức tạp này, đại diện UBND quận Thanh Xuân cho biết, thành phố đã có tới 6 lần ban hành văn bản tháo gỡ các khó khăn về chính sách bồi thường, hỗ trợ, nhà tái định cư... Ông Nguyễn Xuân Lưu cho biết: “Có thể nói, thành phố đã rất ưu ái để dự án sớm hoàn thành công tác GPMB, bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công. Nhiều chính sách đặc thù chỉ áp dụng cho tuyến đường này được thành phố chấp thuận. Riêng giá đất bồi thường đã được duyệt tăng thêm 20%. Những hộ từng bị thu hồi đất GPMB xây dựng đường vành đai 3, nay bị thu hồi toàn bộ nhà đất, ngoài hỗ trợ chung còn được thêm 50 triệu đồng...

Chủ đầu tư dự án cũng hỗ trợ thưởng tiến độ giao mặt bằng từ 5 đến 25 triệu đồng/hộ, tùy theo thời điểm bàn giao”. Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân khẳng định, toàn bộ quy trình GPMB dự án này từ điều tra, khảo sát, tới đo vẽ, lên phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư... đều được thực hiện đúng quy định pháp luật.

UBND quận Thanh Xuân cũng cam kết, quỹ nhà tái định cư cho dự án (được bố trí tại Khu tái định cư Nam Trung Yên với tổng cộng hơn 230 căn) đã có đủ. UBND quận đã bố trí cán bộ trực, tiếp dân (đặc biệt, trong các ngày 9 và 10 tháng 9, sẽ trực 24/24 giờ) để làm thủ tục chi trả tiền bồi thường và bàn giao nhà tái định cư cho các hộ dân. Các đơn vị liên quan cũng sẽ cố gắng tối đa để hạn chế các trục trặc về điện, nước tại khu tái định cư, đảm bảo người dân có điều kiện sống tốt khi chuyển tới nơi ở mới.

“Tốt nhất là không phải cưỡng chế”

Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô, đại diện UBND quận Thanh Xuân cho biết, theo kế hoạch trước đó, ngày 10-9, UBND quận Thanh Xuân sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với 43 hộ dân trong phạm vi dự án, nằm trên mặt đường Khuất Duy Tiến. Tuy nhiên, tới hôm qua, 8-9, các hộ gia đình này đều đã tự nguyện bàn giao mặt bằng nên lực lượng chức năng của quận chỉ còn nhiệm vụ giải tỏa thay vì cưỡng chế.

Đối với khoảng 60 hộ dân còn chưa nhận tiền bồi thường, tính tại thời điểm này, UBND quận Thanh Xuân cho biết, khúc mắc chủ yếu do các hộ này bị cắt xén (diện tích thu hồi dưới 15m2) nên không được xét tái định cư, theo quy định về GPMB của thành phố. Hiện nay, liên ngành thành phố đang xem xét, đề xuất chính sách cho các hộ này được mua nhà xã hội hoặc nhà cho người thu nhập thấp, nếu đủ điều kiện theo quy định. Trường hợp các hộ này không thuộc diện được mua nhà, liên ngành sẽ đề xuất thành phố hỗ trợ bằng tiền với mức từ 10-50 triệu đồng/hộ.

Dù cuối tháng 8-2010, UBND quận Thanh Xuân đã lên kế hoạch tổ chức 3 đợt cưỡng chế thu hồi đất đối với dự án Lê Văn Lương kéo dài, nhưng do số hộ dân tự nguyện bàn giao mặt bằng đã tăng đáng kể, ông Nguyễn Xuân Lưu cho rằng, quận sẽ tiến hành linh hoạt việc cưỡng chế thu hồi đất, có thể chỉ diễn ra tối đa 2 đợt.

Nhấn mạnh việc quận sẽ hoàn thành GPMB, đảm bảo thông tuyến để chủ đầu tư dự án có mặt bằng thi công trước 15-9-2010, ông Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân nói: “Giải pháp chủ yếu của quận vẫn là liên tục tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân hiểu rõ về dự án cũng như đảm bảo quyền lợi chính đáng của người bị thu hồi đất. Do đó, tốt nhất là quận không phải cưỡng chế mà chỉ giải tỏa những trường hợp nằm trong phạm vi dự án. Trường hợp tới phút chót vẫn không hợp tác mới phải tiến hành cưỡng chế...”.

Tác giả bài viết: T.Phúc - N.Khánh

Nguồn tin: Báo an ninh thủ đô

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn biết gì về NukeViet 3?

 • Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.
 • Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.
 • Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 2


Hôm nayHôm nay : 162

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33441

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7130463

 •  
 •  
 •