Sức hấp dẫn của nội thành hiện hữu

Thứ ba - 17/08/2010 09:12
Sức hấp dẫn của nội thành hiện hữu

Sức hấp dẫn của nội thành hiện hữu

TPHCM phát triển theo hướng đa trung tâm với các đô thị vệ tinh có vai trò hỗ trợ, tạo điều kiện cho khu vực trung tâm hiện hữu phát triển bền vững, đã được xác định khá rõ trong đồ án quy hoạch phát triển đô thị chung thành phố năm 1998 - đồ án phát triển đô thị đầu tiên được xây dựng sau năm 1975. Từ đó đến năm 2010, quy hoạch này đã được điều chỉnh 2 lần. Nhưng trong loạt bài này, chúng tôi chỉ đề cập đến những đô thị vệ tinh mới, được hình thành với kỳ vọng sẽ giúp TPHCM giãn dân và phát triển bền vững.

Người dân trung tâm “sướng” đủ điều

Theo ông Lý Chung Dân, Phó Tổng giám đống Tổng công ty Cấp nước TPHCM (Sawaco), hiện nay Sawaco cung cấp nước sạch cho tất cả người dân TPHCM với mức giá như nhau: 4.000 đồng/m³/người/tháng (trong trường hợp lượng nước sử dụng trong định mức 4m³/người/tháng). Nếu sử dụng cao hơn định mức, người dân cũng chỉ phải trả từ 7.500 - 10.000 đồng/m³.

Tuy nhiên, trên thực tế không ít người dân, đặc biệt là những người ở ngoại thành, vùng xa phải trả tiền mua nước sinh hoạt với giá cao hơn, thậm chí gấp nhiều chục lần so với giá bán của Sawaco, nhất là trong mùa nắng nóng. Lý do khá đơn giản: Ở những nơi ấy, mạng cung cấp nước của Sawaco chưa vươn tới được. Người dân phải mua nước qua trung gian hoặc nguồn cung cấp khác.

Điện cũng tương tự. Về cơ bản giá bán điện sinh hoạt cho người dân của Công ty Điện lực TPHCM là thống nhất. Nhưng ở vùng sâu, vùng xa, nơi mạng điện chưa có, người dân phải mua điện bằng cách “câu” nhờ. Giá điện vì thế bị đội lên cao hơn giá bán của Công ty Điện lực TPHCM. Các dịch vụ y tế, giáo dục có chi phí rất khác nhau…

Tuy nhiên, đối với đại bộ phận người dân, sức hấp dẫn của các dịch vụ này không hẳn chỉ ở giá cả mà là chất lượng phục vụ. Khu vực nội thành, dịch vụ y tế, giáo dục thường có chất lượng cao hơn hẳn ngoại thành. Các bệnh viện “tên tuổi” trong “làng” y tế như Chợ Rẫy, Bệnh nhiệt đới, Chấn thương chỉnh hình, Nhi đồng 1, Nhi đồng 2… đều nằm trong nội thành TPHCM.

TPHCM cũng như các bộ, ngành liên quan đã có kế hoạch di dời hoặc phát triển thêm các bệnh viện có chuyên môn sâu ra ngoại thành hoặc vào hẳn các đô thị vệ tinh, nhưng nhiều năm qua vẫn chưa thực hiện được. Do vậy, chỉ riêng lĩnh vực y tế, nội thành TPHCM đã có một sức hấp dẫn rất lớn đối với không chỉ người dân TPHCM mà còn cả người dân các tỉnh lân cận.

Nhiều trường học các cấp trong nội thành có chất lượng giảng dạy hơn hẳn các trường vùng ngoại thành. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều gia đình trẻ như gia đình anh Nguyễn Huy Hoàng, công tác tại một chi nhánh của Công ty Bảo Việt, đã chấp nhận mua một căn hộ chỉ khoảng 40m² với giá hơn 1 tỷ đồng ở đường Trần Văn Đang, quận 3 chỉ để tiện việc học hành, khám chữa bệnh cho con cái và gia đình. Anh Hoàng cho biết, với số tiền đó, anh đã tìm đến nhiều quận, huyện ven hỏi mua nhà nhưng hỏi ra, biết nơi ấy điện, nước “phập phù”, khả năng phải mua lại với giá cao hơn là rất lớn, đặc biệt giao thông từ đó kết nối tới khu vực trung tâm TPHCM có quá nhiều điểm có nguy cơ ùn tắc giao thông cao nên… “thôi về nội thành… cho khỏe”.

Doanh nghiệp lợi...

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành, một trong những nhà đầu tư kinh doanh bất động sản có “thâm niên” ở TPHCM nhiều lần phải thốt lên: “Đầu tư, xây dựng nhà ở khu vực nội thành, đặc biệt là khu vực trung tâm thành phố có lợi hơn rất nhiều so với khu vực ngoại thành, vùng ven”. Bạn bè hỏi tại sao? Ông giải thích: giá đền bù, giải phóng mặt bằng ở ngoại thành, vùng ven thấp, bình quân khoảng 4 triệu đồng/m². Thế nhưng, hệ số sử dụng đất cũng bị khống chế rất thấp, khoảng 2.

Khái niệm về đô thị vệ tinh: Đô thị vệ tinh là những đô thị độc lập, với hệ thống hạ tầng kỹ thuật và xã hội đầy đủ, có thể tự “sống” được. Ngoài ra, đô thị vệ tinh còn phải là những đô thị có quy mô nhất định, ít nhất phải có diện tích từ vài trăm hécta trở lên và kết nối với đô thị trung tâm bằng một hệ thống giao thông hiện đại.

Trong khi đó, nhà đầu tư lại gần như phải đầu tư, xây dựng mới hệ thống hạ tầng kỹ thuật như đường sá, cây xanh, hệ thống hạ tầng xã hội như trường học, chợ, trung tâm thương mại… vốn hầu như chưa có hoặc còn rất thiếu ở khu vực ngoại thành, vùng ven. Giá đất trong nội thành, đặc biệt khu trung tâm cao, trung bình khoảng 30 - 40 triệu đồng/m². Tuy nhiên, bù lại, hệ số sử dụng đất lại được rất cao, có khi tới 8, đặc biệt nhà đầu tư gần như không phải đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Do đó, cân đối chung, chi phí đầu tư xây dựng trong nội thành cao hơn không nhiều so với khu vực ngoại thành, vùng ven.

Một nhà đầu tư khác cũng cho biết, xây dựng trong nội thành nếu biết khéo chọn vị trí đất sẽ còn được thêm rất nhiều lợi thế. Nhà đầu tư này nêu ví dụ, tòa nhà Vicom xây dựng trước Công viên Chi Lăng, mặc dù không chiếm một “centimet” nào của công viên nhưng vẫn có được công viên như một khoảnh sân tuyệt đẹp trước công trình của mình.

Tòa cao ốc Kumho xây dựng trên đường Lê Duẩn, cũng có một “view” (cảnh quan) ấn tượng với hàng cây xanh lớn và nhìn ra xa là mảng xanh mát rượi của Thảo Cầm Viên. Toàn nhà 64 tầng cao nhất TPHCM (cho đến thời điểm hiện nay) nhìn ra sông Sài Gòn và suốt dọc đại lộ Đông Tây… sẽ rất hấp dẫn đối với những khách hàng yêu thích thiên nhiên - một thứ rất hiếm hoi trong nội thành chật hẹp của TPHCM

 

Tác giả bài viết: N.KHOA - H.NHUNG

Nguồn tin: Báo Mới.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn biết gì về NukeViet 3?

 • Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.
 • Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.
 • Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 2


Hôm nayHôm nay : 1363

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 41449

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7093037

 •  
 •  
 •