Thị xã Sơn Tây: Tiền đền bù một m2 đất bằng 2 cốc trà đá!

Thứ ba - 17/08/2010 17:03
54 hộ dân thuộc tổ 34 phường Xuân Khanh đang sản xuất nông nghiệp ổn định trên diện tích đất 51.749,7m2 ở xứ đồng Cửa Sáng, thôn Mỹ Lâm thì bỗng nhiên ngày 26/11/2007 nhận được quyết định thu hồi và giao cho HTX dịch vụ chăn nuôi Bình Minh. Đáng nói là việc áp giá đền bù giải phóng mặt bằng lại quá thấp.Gia đình ông Thường và con cháu đang kêu trời vì không có đất sản xuất.

 

Đơn tố cáo của ông Tô Xuân Thường, địa chỉ thường trú tại tổ 34 phường Xuân Khanh, thị xã Sơn Tây cho biết: Gia đình ông và 54 hộ dân đang sản xuất, canh tác trên diện tích 51.749,7m2 tại xứ đồng Cửa Sáng, thôn Mỹ Trung, phường Xuân Khanh thì có quyết định thu hồi đất. Đáng nói là toàn bộ phần diện tích đất bị thu hồi lại được đền bù với giá rẻ mạt đến mức khó tưởng tượng nổi: Mỗi sào đất ở đây chỉ được đền bù với giá 1,4 triệu đồng (một mét vuông đất có giá khoảng 3.900 đồng, với thời giá hiện tại số tiền này chỉ đủ uống 2 cốc trà đá!).

Tiến hành xác minh và điều tra tại thị xã Sơn Tây và phường Xuân Khanh, nhóm PV báo điện tử Công luận được biết về nguồn gốc diện tích 51.749,7m2 trên xứ đồng Cửa Sáng đồi Cây Táo, thôn Mỹ Lâm và cả đập nước Mỹ Lâm trước năm 1985 là diện tích đất nông nghiệp do HTX Xuân Sơn quản lý.

Năm 1985 tại khu vực này xảy ra nạn đào đãi vàng đã dẫn đến hậu quả là đất nông nghiệp bị tàn phá không thể canh tác được nữa. Tổng số diện tích đất bị bỏ hoang lên tới 10ha. Vào thời điểm đó, UBND thị xã Sơn Tây đã đề nghị lên UBND TP Hà Nội cắt bỏ diện tích nói trên và không thu thuế.

Cuối năm 1988, đại hội xã viên HTX nông nghiệp thôn Mỹ Trung đã ra nghị quyết cho phép cá nhân tự bỏ vốn đầu tư đắp lại đập để giữ nước, cải tạo lại cánh đồng Cửa Sáng đồi Cây Táo. Cũng trong năm 1988, HTX nông nghiệp Mỹ Trung và phường Xuân Khanh đã đồng ý giao cho ông Thường cải tạo, phục hoang một phần diện tích đất tại khu vực này.

Năm 1999, UBND phường Xuân Khanh lập đề án dồn đổi ruộng đất và thực hiện Nghị định số 64 của Chính phủ ngày 27/9/1993 và thực hiện Quyết định số 99 của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) ngày 24/2/1994, quỹ đất công ích từ HTX nông nghiệp Mỹ Trung được chuyển cho UBND phường Xuân Khanh quản lý.

UBND phường Xuân Khanh đã dành riêng quỹ đất công ích 5% tương đương với 1,92ha đất tập trung ở 3 xứ đồng. Phần diện tích đất nông nghiệp 51.749,7m2 ở xứ đồng Cửa Sáng đồi cây Táo, thôn Mỹ Lâm được giao cho các hộ dân ở tổ 34 (trong đó có hộ ông Tô Xuân Thường) sản xuất ổn định từ đó tới nay.Phần đất nông nghiệp thu hồi giao cho HTX dịch vụ Bình Minh
 để thực hiện chăn nuôi tập trung đã cản trở dòng chảy của lòng hồ và vi phạm cốt 19,3.

 

Trong buổi làm việc với PV báo điện tử Công luận, ông Thường khẳng định: Suốt từ năm 1986 tới nay gia đình ông cũng như nhiều hộ dân thuộc tổ dân phố 34 phường Xuân Khanh đã có công tôn tạo, phục hóa phần diện tích đất nông nghiệp 51.749,7m2 ở xứ đồng Cửa Sáng đồi Cây Táo, thôn Mỹ Lâm. Việc tỉnh Hà Tây (cũ) thực hiện thu hồi đất và áp giá với hạn mức là đất quỹ 2 (mức hỗ trợ tối đa bằng 10% mức hỗ trợ về đất- tương đương với 1,4 triệu/sào) là quá thấp.

Ông Thường cho biết thêm, thực hiện chủ trương chính sách của cấp trên, gia đình ông (gồm hộ ông Thường và 5 người con) đã dồn điền đổi thửa toàn bộ diện tích đất nông nghiệp được giao khoán ở nơi khác về xứ đồng Cửa Sáng đồi Cây Táo, thôn Mỹ Lâm. Việc tỉnh Hà Tây (cũ) thu hồi đất tại xứ đồng Cửa Sáng đồi Cây Táo, thôn Mỹ Lâm để giao cho HTX dịch vụ chăn nuôi Bình Minh đã vô tình đẩy 6 hộ dân gồm các con cháu của ông Thường vào cảnh không còn tấc đất cắm dùi. Vì vậy, khi thu hồi hết đất của người dân với giá rẻ mạt chẳng lẽ cán bộ phường Xuân Khanh không biết rằng đã đẩy người dân vào con đường cùng? Với trách nhiệm là cấp chính quyền cơ sở, với chức năng tham mưu, trước tình cảnh khốn cùng của người dân, lãnh đạo phường Xuân Khanh lại không sớm đề xuất những biện pháp giải quyết thấu tình, đạt lý? Chẳng lẽ những bậc lãnh đạo ở phường này lại thờ ơ, vô cảm đến mức khó tin như vậy?

Trong buổi làm việc với PV báo điện tử Công luận, ông Hà Minh Huệ, Phó chủ tịch UBND phường Xuân Khanh lại bao biện: Việc thu hồi và đền bù phần diện tích 51.749,7m2 ở xứ đồng Cửa Sáng đồi cây Táo, thôn Mỹ Lâm là theo “chỉ đạo của cấp trên” và đền bù với đúng giá của Nhà nước quy định.

Có một thực tế dễ nhận thấy việc thu hồi và đền bù đất nông nghiệp của nhiều hộ dân ở phường Xuân Khanh là quá thấp và không hợp lý. Trong khi đó, cán bộ tại phường này lại quan liêu, cứng nhắc trong việc áp dụng các chính sách đền bù giải phóng mặt bằng.

Cũng từ đơn tố cáo của ông Thường, PV báo điện tử Công luận đã điều tra và phát hiện ra nhiều vi phạm trong việc xây dựng của HTX dịch vụ chăn nuôi Bình Minh và việc cấp sổ đỏ sai cho một lãnh đạo chủ chốt của phường Xuân Khanh. Những vấn đề này báo điện tử Công luận sẽ đề cập trong những bài sau.

Tác giả bài viết: Nhóm PV điều tra

Nguồn tin: Công Luận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

 • Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.
 • Được sử dụng miễn phí không mất tiền.
 • Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.
 • Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 798

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33068

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7130090

 •  
 •  
 •