Thủ tục mua, bán căn hộ chung cư đang xây dựng

Thứ ba - 07/09/2010 17:09

Câu hỏi:

Tôi đang tìm hiểu và dự định mua căn hộ chung cư mới đang xây dựng và trả tiền theo tiến độ xây dựng. Nhưng tôi băn khoăn 2 vấn đề sau đây:

1. Đối với chung cư đang xây dựng (đã xong phần móng) mà chủ đầu tư bán bằng “hợp đồng góp vốn” thì có đúng luật không? hay là phải mua bán bằng “Hợp đồng mua bán căn hộ hình thành trong tương lai”? Khác nhau giữa 2 loại hợp đồng này là gì?

2. Nếu với chung cư đang xây dựng mà chủ đầu tư đã bán hết cho 1 sàn giao dịch bất động sản, tôi mua lại của sàn giao dịch đó thì tôi ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư hay với sàn giao dịch? Sàn giao dịch chỉ là đơn vị mua lại và bán cho tôi thì họ phải làm thủ tục chuyển nhượng hoặc thanh lý hợp đồng với chủ đầu tư để sau đó tôi ký hợp đồng với chủ đầu tư thì mới đúng phải không ?

Xin chân thành cảm ơn! (mailto:thaingocminh@gmail.com)


Công ty Luật Thiên Bình trả lời:
 

1. Theo khoản 1 Điều 9 Nghị đinh 71/2010/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 08/08/2010 thì chủ đầu tư dự án phát triển khu nhà ở, dự án khu đô thị mới (chủ đầu tư cấp I) có nhu cầu huy động vốn để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đối với phần diện tích xây dựng nhà ở và đầu tư xây dựng nhà ở trong khu nhà ở, khu đô thị đó thì có thể huy động vốn theo nhiều cách, trong đó có hai hình thức “Ký hợp đồng, văn bản góp vốn hoặc hợp đồng, văn bản hợp tác đầu tư với tổ chức, cá nhân để đầu tư xây dựng nhà ở và bên tham gia góp vốn hoặc bên tham gia hợp tác đầu tư chỉ được phân chia lợi nhuận (bằng tiền hoặc cổ phiếu) hoặc được phân chia sản phẩm là nhà ở trên cơ sở tỷ lệ vốn góp theo thỏa thuận; trong trường hợp các bên thỏa thuận phân chia sản phẩm là nhà ở thì chủ đầu tư chỉ được phân chia cho các đối tượng thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở và phải tuân thủ quy định về số lượng nhà ở được phân chia”

Đối với trường hợp nói trên, chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng, văn bản góp vốn hoặc hợp đồng, văn bản hợp tác đầu tư sau khi đã có dự án phát triển nhà ở được phê duyệt, đã thực hiện khởi công xây dựng công trình nhà ở và đã thông báo cho Sở Xây dựng nơi có dự án phát triển nhà ở.

Nếu chủ đầu tư “Huy động vốn từ tiền mua nhà ứng trước của các đối tượng được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở thông qua hình thức ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai”, thì chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng mua bán nhà ở sau khi đã có thiết kế kỹ thuật nhà ở được phê duyệt, đã xây dựng xong phần móng của nhà ở, đã hoàn thành thủ tục mua bán qua sàn giao dịch bất động sản theo đúng quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản và đã thông báo cho Sở Xây dựng nơi có dự án phát triển nhà ở.

2. Trong trường hợp bạn nêu trong thư thì chúng tôi tạm hiểu rằng sàn giao dịch bất động sản là chủ đầu tư cấp II.

Theo điểm b khoản 1 Điều 9 Nghị định 71/2010/NĐ-CP thì, trường hợp chủ đầu tư dự án phát triển khu nhà ở, dự án khu đô thị mới (chủ đầu tư cấp I) có nhu cầu huy động vốn để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đối với phần diện tích xây dựng nhà ở và đầu tư xây dựng nhà ở trong khu nhà ở, khu đô thị đó thì có thể được huy động vốn theo hình thức ký hợp đồng góp vốn hoặc hợp đồng hợp tác đầu tư với chủ đầu tư cấp II nhằm mục đích chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hạ tầng kỹ thuật cho chủ đầu tư cấp II. Đối với trường hợp này thì chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng góp vốn hoặc hợp đồng hợp tác đầu tư với chủ đầu tư cấp II sau khi đã giải phóng mặt bằng của dự án và đã thực hiện khởi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật của dự án. Sau khi đã có các công trình hạ tầng kỹ thuật tương ứng với nội dung và tiến độ của dự án thì chủ đầu tư cấp I được ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư cấp II.

Trong trường hợp chủ đầu tư cấp II có nhu cầu huy động vốn để xây dựng nhà ở trên diện tích đất nhận chuyển nhượng của chủ đầu tư cấp I thì chỉ được ký hợp đồng huy động vốn sau khi đã có hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ký với chủ đầu tư cấp I, có thỏa thuận trong hợp đồng về việc chủ đầu tư cấp II được huy động vốn để xây dựng nhà ở và đã có đủ các điều kiện để huy động vốn theo quy định tại khoản này; trường hợp chưa chuyển quyền sử dụng đất từ chủ đầu tư cấp I sang chủ đầu tư cấp II theo quy định của pháp luật về đất đai thì việc huy động vốn phải được chủ đầu tư cấp I đồng ý bằng văn bản.DiaOcOnline.vn mong muốn trở thành cầu nối cho bạn đọc với các chuyên gia trong từng lĩnh vực địa ốc. Hiện nay, qua DiaOcOnline.vn, bạn có thể kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, pháp lý nhà đất, phong thủy nhà đất.

Nếu có nhu cầu được tư vấn về kiến trúc, pháp lý, phong thủy trong lĩnh vực nhà đất, bạn hãy click ngay vào đây để tìm hiểu về nhà tư vấn và gửi câu hỏi. Chúng tôi sẽ liên hệ với chuyên gia và đưa ra câu trả lời cho bạn trong thời gian sớm nhất.
 

Nguồn tin: Địa ốc Online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: chủ đầu tư,ký hợp đồng,huy động vốn,tư cấp ii,xây dựng nhà,với chủ đầu,sàn giao dịch,góp vốn hoặc,hạ tầng kỹ,tác đầu tư,hợp tác đầu,tư chỉ được,án phát triển,tư xây dựng,sau khi đã,thì chủ đầu,vốn hoặc hợp,hoặc hợp đồng,quy định của,sử dụng đất,đồng mua bán,chỉ được ký,theo quy định,hợp đồng văn,động vốn để,có nhu cầu,đồng văn bản,bất động sản,phát triển nhà,hợp đồng mua,giao dịch bất,nhượng quyền sử,chuyển nhượng quyền,cầu huy động,động vốn theo,dịch bất động,đang xây dựng,để đầu tư,trong trường hợp,được phân chia,nhu cầu huy,đầu tư,chủ đầu,hợp đồng,xây dựng,tư cấp,động vốn,dự án,ký hợp,huy động,cấp ii,trường hợp,dựng nhà,kỹ thuật,với chủ,quy định,chỉ được,giao dịch,sàn giao,mua bán,văn bản,tư xây,tầng kỹ,góp vốn,vốn hoặc,sau khi,đã có,khi đã,tư chỉ,hợp tác,tác đầu,được ký,hạ tầng,án phát,thì chủ,chuyển nhượng,đối với,phát triển,động sản,nhu cầu,sử dụng,hoặc hợp,quyền sử,vốn để,theo quy,phân chia,được phân,định của,khu nhà,đô thị,đồng mua,có nhu,dụng đất,và đã,khu đô,đồng văn,bất động,của dự,lĩnh vực,công trình,nhượng quyền,nhà đất,triển nhà,có dự,chuyên gia,diện tích,đó thì,cầu huy,dịch bất

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn biết gì về NukeViet 3?

 • Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.
 • Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.
 • Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 1611

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 29062

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7126084

 •  
 •  
 •