Tòa nhà của Tập đoàn Bảo Việt đã được hoạt động trở lại

Thứ năm - 30/09/2010 08:51
Ngày 29-9, ông Nguyễn Đức Thắng, phó giám đốc ban quản lý dự án Bảo Việt (thuộc Tập đoàn Bảo Việt (HOSE" BVH), cho biết sau khi có kết luận của UBND TP.HCM (Tuổi Trẻ đã phản ánh), UBND Q.1 đã giải tỏa niêm phong và ngày 28-9, tòa nhà xây sai phép của Tập đoàn Bảo Việt (233 Đồng Khởi, P.Bến Nghé, Q.1) đã được hoạt động trở lại.

Theo ông Thắng, ban quản lý dự án Bảo Việt đang chuẩn bị trình Sở Xây dựng TP phương án sử dụng phần diện tích xây dựng sai phép tại tòa nhà để trồng cây xanh, theo chỉ đạo của UBND TP.

Vấn đề dư luận đặt ra là việc sử dụng phần diện tích sai phép của tòa nhà trên làm mảng xanh thay cho việc tháo dỡ liệu có công bằng và ảnh hưởng đến việc xử lý các công trình sai phép khác trên địa bàn Q.1? Ông Lưu Trung Hòa, phó chủ tịch UBND Q.1, cho rằng quan điểm của quận là tất cả công trình xây dựng sai phép đều phải xử lý nhưng cách xử lý ra sao sẽ được xem xét tùy theo tính chất, mức độ sai phạm.

Do vậy ông Hòa đồng tình với kết luận của lãnh đạo UBND TP là Tập đoàn Bảo Việt không được sử dụng phần diện tích xây sai phép làm văn phòng mà chuyển sang làm mảng xanh. Theo ông Hòa, xử lý như vậy là phương án tốt hơn so với phương án phải tháo dỡ phần sai phép của tòa nhà.

Theo thông báo của Văn phòng UBND TP, tại cuộc họp ngày 20-9-2010, Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Tài cho rằng khi điều chỉnh thiết kế, chủ đầu tư không liên lạc cơ quan chức năng để điều chỉnh giấy phép xây dựng mà đã xây dựng công trình, đưa vào sử dụng là sai phạm.

Tuy nhiên, nếu tháo dỡ phần sai phép sẽ ảnh hưởng nhất định đến kết cấu của tòa nhà cũng như thời gian hoạt động của công trình nên UBND TP ghi nhận đề xuất của chủ đầu tư là chuyển phần diện tích sai phép dự kiến làm văn phòng sang bố trí cây xanh, tạo mảng xanh thông thoáng cho không gian.

Theo một lãnh đạo của Sở Quy hoạch - kiến trúc TP, Sở Xây dựng TP là cơ quan tham mưu chính để UBND TP xử lý công trình xây sai phép nói trên. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, Sở Xây dựng TP đã có các công văn gửi UBND TP, UBND Q.1 và chủ đầu tư nêu ý kiến xử lý đối với công trình này.

Theo đó, Sở Xây dựng TP chỉ chấp thuận mở rộng phần diện tích tầng kỹ thuật tăng thêm 84m2 do không làm ảnh hưởng các chỉ tiêu kiến trúc quy hoạch đã được cấp phép xây dựng để bố trí hệ thống kỹ thuật thang máy cho tòa nhà. Sở Xây dựng TP không chấp thuận việc xây bít ô thông tầng tại lầu 10 do làm tăng số tầng cao (từ 11 tầng thành 12 tầng), tăng diện tích sàn xây dựng (hơn 300m2), tăng hệ số sử dụng đất, ảnh hưởng các chỉ tiêu kiến trúc quy hoạch đã được cấp phép. Đồng thời Sở Xây dựng TP đề nghị chủ đầu tư thực hiện đúng nội dung quyết định xử phạt của UBND Q.1 là làm theo giấy phép.

Theo lãnh đạo một sở liên quan, khi phát hiện công trình sai phép và UBND Q.1 ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, buộc chủ đầu tư làm đúng theo giấy phép đối với công trình nói trên là đúng. Nay nếu cho tồn tại phần diện tích sai phép của công trình trên thì UBND Q.1 phải có quyết định điều chỉnh quyết định xử phạt vi phạm hành chính nói trên. UBND Q.1 cho biết sẽ xem lại việc này.

 

Không thể lấy chuyện xin lỗi thay cho xử phạt

Công trình xây dựng sai phép thì chủ đầu tư phải tháo dỡ phần sai phép hoặc bị phạt tiền, chế tài theo quy định. Trong quan hệ hành chính, pháp luật hiện hành không buộc chủ đầu tư công trình xây dựng sai phép phải xin lỗi. Tuy nhiên, ở góc độ đạo đức, nếu chủ đầu tư thấy mình có lỗi thì nên xin lỗi, nhưng trong trường hợp xử lý nhà xây sai phép không thể lấy chuyện xin lỗi để thay cho việc xử phạt vi phạm hành chính, phạt tiền hay bất cứ hình thức chế tài nào khác.

(Luật sư Huỳnh Văn Nông (Đoàn luật sư TP.HCM)

Tác giả bài viết: Phúc Huy

Nguồn tin: Viet stock

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: bảo việt

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn biết gì về NukeViet 3?

 • Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.
 • Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.
 • Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 192

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 43490

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7140512

 •  
 •  
 •