Trồng cam chờ tiền đền bù giải tỏa

Thứ hai - 20/09/2010 08:39
Những người có đất trong vùng quy hoạch đua nhau trồng cam hoặc cho người ngoài thuê đất trồng để đợi nhận tiền đền bù của dự án. Sự việc này đang diễn ra ở TP Cần Thơ.

Ôm vườn cam

Phường Tân Phú (Cái Răng, Cần Thơ) có 8 dự án đã công bố quy hoạch. Lớn nhất là khu công nghiệp do Cty Cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn- Cần Thơ làm chủ đầu tư, rộng 350 ha, hiện mới giải tỏa được 42 ha.

 

Anh Trần Văn Dũng trên đất cho người khác thuê trồng cam chờ bồi hoàn Ảnh: Kiến Giang
Anh Trần Văn Dũng trên đất cho người khác thuê trồng cam chờ bồi hoàn Ảnh: Kiến Giang.

Bên cạnh là dự án nhà máy bia Sài Gòn-Cần Thơ rộng 50 ha đã kiểm kê đất và tài sản của dân hơn một năm qua nhưng chưa bồi thường. Ông Nguyễn Văn Long, cán bộ địa chính - xây dựng phường Tân Phú cho biết: “Sau ngày công bố quy hoạch, vườn cam mọc lên khắp nơi”.

Ở phường Phước Thới (Ô Môn, Cần Thơ) có dự án nhà máy lọc dầu đã 3 năm vẫn im lìm. Dự án công bố rộng 250 ha, lập tức nhiều ruộng lúa thành vườn cam sành.

Cán bộ Hội Nông dân khu vực Thới Ngươn A Nguyễn Văn Bích cho biết: “Cả khu vực có gần 400 hộ dân, trước đây chủ yếu làm ruộng. Từ khi dự án mở ra, 90% đất ruộng biến thành vườn cam. Loại cây này được chọn vì dễ trồng, giá bồi hoàn cao.

Mỗi cây cam trồng lên xanh tốt tốn 40.000 đồng, bồi thường được 260.000 đồng. Dân đua nhau trồng cam chờ giải tỏa. Nhiều hộ mua cây cam đã được bồi hoàn ở những dự án khác mang về trồng. Nay lúa không còn, ôm cam chờ bồi hoàn”.

Cam đắng

Phó Chủ tịch UBND phường Phước Thới Trang Thành Trung cho biết: Nhiều hộ nghèo không có tiền thì cho người khác thuê đất trồng cam để khi bồi hoàn cùng hưởng lợi. Nhiều người giàu có nơi khác đã về Phước Thới thuê đất trồng cam như ông K, chủ tiệm vàng hay ông Đ, nhận bạc tỷ từ việc bồi hoàn ở nhà máy Nhiệt điện Ô Môn. Họ thuê hàng chục hécta đất của dân nghèo trong phường, giá thuê một năm là 50-70 triệu đồng/ha.

 

Dù đã khuyến cáo nhưng các hộ dân không nghe. Trong phường còn nhiều dự án đã quy hoạch, bà con cũng đang ngóng theo để trồng cam chờ giải tỏa. Cơn sốt kinh doanh trên đất quy hoạch đang lan rộng - Chủ tịch UBND phường Phước Thới - Trần Văn Hiệp nói 

Anh Trần Văn Dũng, một hộ dân ở khu vực Thới Ngươn A có 2.400m2 đất cho ông Phạm Hữu Phước ở phường bên cạnh thuê trồng cam với giá một hecta mỗi năm 70 triệu đồng. Việc thuê mướn có làm hợp đồng, thời hạn 4 năm theo công bố quy hoạch dự án.

Tiền thuê đất trả theo năm. Đến khi bồi hoàn, người thuê đất được nhận toàn bộ tiền bồi hoàn cho cây trồng trên đất. Hợp đồng còn có điều khoản quy định nếu hết thời hạn mà dự án chưa thu hồi đất thì đôi bên có quyền thương lượng tiếp tục thực hiện. Hợp đồng viết tay, có chữ ký làm chứng của cán bộ khu vực.

“Nếu cán bộ không ký thì nhờ các hộ ký cho nhau. Dân ở đây đều cho thuê như vậy cả. Dân nghèo không có tiền đầu tư nên cho thuê, thu lời khá hơn trồng lúa”, anh Dũng nói.

Anh Dũng cũng cho rằng, vì nghèo mà phải cho thuê đất, chứ có vốn tự trồng lấy thì ngon ăn hơn. Anh tính toán: Một hecta đầu tư 90 triệu đồng để trồng cam, cộng thêm 70 triệu đồng tiền thuê mỗi năm. Đến khi bồi hoàn, diện tích đó có thể mang lại 780 triệu đồng, trừ chi phí vẫn còn lời gấp ba lần.

Tuy nhiên, khi dự án kéo dài thì người thuê đất trồng cam lại gặp thiệt hại lớn. Cạnh nhà anh Dũng, hộ ông Cao Văn Đua có 3.000m2 đất cho một người bên ngoài thuê trồng cam, và người này đã bỏ đi sau khi hợp đồng 3 năm hết thời hạn.

Thế nhưng, khi chủ đầu tư dự án chưa bồi hoàn giải tỏa, các hộ dân lập vườn cam lại điêu đứng. Ông Nguyễn Văn Đức có 2.000m2 đất trong quy hoạch, năm trước vay mượn gần 30 triệu đồng mua cam giống trồng kín vườn, nay đang phải vay mượn thêm để duy trì vườn cam. “Tưởng ngon ăn nên đua nhau trồng cam, bây giờ mang nợ”, ông Đức than thở.

Tác giả bài viết: Tiền Giang

Nguồn tin: Tiền Phong Online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn quan tâm gì nhất ở mã nguồn mở?

 • Liên tục được cải tiến, sửa đổi bởi cả thế giới.
 • Được sử dụng miễn phí không mất tiền.
 • Được tự do khám phá, sửa đổi theo ý thích.
 • Phù hợp để học tập, nghiên cứu vì được tự do sửa đổi theo ý thích.
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 674

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32944

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7129966

 •  
 •  
 •