Trục Hồ Tây - Ba Vì: Dư luận vẫn nói “không!”

Thứ tư - 25/08/2010 14:44
Sau khi UNBD Tp. Hà Nội công bố kiến nghị không dời trung tâm hành chính lên Ba Vì, ngòi nổ tranh cãi trong người dân chuyển sang vấn đề sự cần thiết xây dựng trục đường Hồ Tây - Ba Vì? và đa số đã nói “Không!”

“Nói không!” với cả hai ý tưởng trên đã là xu hướng chung được dư luận lên tiếng bày tỏ ngay từ khi Bộ Xây dựng tổ chức triển lãm trưng bày quy hoạch không gian Hà Nội đến năm 2030 và lấy ý kiến đóng góp của người dân.

 

Về  tính hợp lý của trục Hồ Tây - Ba Vì,  theo đại biểu HĐND Tp. Hà Nội Vũ Đức Tân, “một tuyến đường dài hàng chục km, thẳng như kẻ chỉ nối từ trung tâm Hà Nội tới núi Ba Vì là không khả thi, thậm chí vô lý". “Trục Hồ Tây - Ba Vì nên là trục không gian, tạo cảnh quan môi trường, chứ không phải là con đường như Bộ Xây dựng đã đặt vấn đề” - Chánh Văn phòng UBND Tp. Hà Nội, Nguyễn Thịnh Thành cũng nêu rõ.

Dư luận người dân vốn đã nóng bỏng sau những cơn sốt đất ảo có nguyên nhân sâu xa từ các thông tin “rò rỉ” về quy hoạch, dự án…  chỉ càng làm đầy thêm túi tiền của giới kinh doanh bất động sản. Nay lại càng sôi sục trước sự “vênh” nhau về quan điểm với quy hoạch Hà Nội.

Đa số “nói có”, ủng hộ quan điểm của UBND Tp. Hà Nội rằng: khi đã khẳng định không xây dựng Trung tâm hành chính quốc gia mới tại Ba Vì, thì  việc xây dựng trục này không có ý nghĩa về công năng và về kinh tế - chính trị - xã hội. Nhiều người còn nhấn mạnh nghi ngờ liệu "nhóm lợi ích nào" sẽ trục lợi  nếu trục đường vẫn được làm?

Tôi đồng ý với những ý kiến không nên xây dựng trục Tây Hồ - Ba Vì. Tôi đồng ý nên mở các tuyến đường phục vụ cho việc đi lại thuận tiện ở các cửa ngõ phía bắc và phía nam thủ đô. Bởi từ Bắc vào Nam đều thông qua Hà Nội. Hơn nữa số lượng các tỉnh ở phía bắc và Nam Hà Nội nhiều hơn số tỉnh ở phía tây. Do vậy tất cả đều đi qua Hà Nội. Nên việc xây dựng thêm hoặc mở rộng các tuyến đường phía bắc và phía nam rất quan trọng. Còn không thì nên để tiền xây dựng hệ thống cống ngầm thủ đô to và rộng hơn để đảm bảo thông thoát nước mỗi khi mưa lớn. Vì hiện nay hệ thống cống ngầm của thủ đô đã xuống cấp, có những tuyến đường chỉ mưa nhỏ thôi cũng đã ngập rồi.

 

Trinh Cong Hung – email: trinhconghung@gmail.com) viết.

 

Tôi là người Hà Nội sống ở Tp. HCM 35 năm qua, nhưng vẫn nhớ từng góc phố thân quen ở Hà Nội. Mỗi lần về lại Hà Nội tôi vẫn rất xúc động. Theo dõi việc Bộ XD và Hà Nội tranh cãi về trục đường Hồ Tây - Ba Vì, tôi có cảm giác các nhà quy hoạch ở Bộ XD muốn bảo vệ uy tín cá nhân là chính, chứ không cởi mở đầu óc lắng nghe ý kiến đóng góp của dân. Ngay từ đầu tôi đã ngạc nhiên vô cùng khi họ dự kiến đưa trung tâm hành chính Thủ đô lên tận Ba Vì (?). Sao lại có ý tưởng kỳ cục như vậy khi hàng nghìn năm nay trong tâm thức người Việt chúng ta, trung tâm đất nước là đất Thăng Long. Ở đó, tập trung toàn bộ bộ máy lãnh đạo đầu não của đất nước, và cũng chính ở đó, hơn 80 triệu người Việt đều nhập tâm câu hát: "..Ơi Thăng Long , ơi Đông Đô, đây Hà Nội, Hà Nội mến yêu ..." Vậy mà không hiểu sao họ lại quy hoạch các cơ quan hành chính chủ chốt lên tận Ba Vì, rồi xây dựng một trục đường "tâm linh" song song với ít nhất là 2 trục hoành tráng mới có hàng chục làn xe lên phía tây? Tranh cãi chưa dứt, nhưng người dân đã thấy rõ hiệu/hậu quả của dự án này là quá tốn kém và vô ích… Có lẽ đó là việc của 20 năm sau, còn lúc này rất cần một nhạc trưởng đủ tâm và tầm cho sự phát triển bền vững của Thủ đô -nơi mãi là niềm tin và hy vọng của các thế hệ Việt chúng ta ...

 

Trần Tuấn  - email:  tvtuan55@yahoo.com quan ngại.

 

Tôi hoàn toàn nhất trí với quan điểm không nên xây trục Hồ Tây - Ba Vì, nếu cứ làm trục này thì thật là lãng phí và không cần thiết. Dự án làm nên để phục vụ người dân, nhưng đa số ý kiến đóng góp của người dân đều thấy không cần thiết phải xây trục này. Vậy xây để làm gì? Có không ít tuyến đường làm ra mà sau đó lưu lượng xe đi lại rất ít, gây lãng phí ngân sách rất nhiều. ...Rất mong Nhà nước có quyết định đúng đắn,  hợp lý để Hà Nội ngày một phát triển bền vững.

 

Thomnguyen  - email:  thomnguyen82@gmail.com đóng góp.

 

Quyết định không đặt trung tâm hành chính tại Ba Vì theo tôi là chính xác. Vì vậy việc xây dựng một trục giao thông tầm cỡ như ý tưởng quy hoạch ban đầu (trục Thăng Long) cũng là không cần thiết. Tuy nhiên việc xây dựng một trục đường mới nối từ Hồ Tây lên khu vực đô thị phía tây là vẫn cần thiết. Và theo tôi, do không còn Trung tâm Hành chính ở Ba Vì, nên điểm cuối của trục đường này cần phải xem xét lại. Không nên như hiện nay vì quá gần với đường Láng Hòa Lạc, mà nên cho cắt qua đường 34 khu vực bên dưới Sơn Tây và có thể dễ dàng kết nối với đô thị Việt Trì, Vĩnh Yên để giảm tải, thêm phương án giao thông cho trục Nội Bài - Mỹ Đình đang trở nên quá tải.

 

Lương Văn Hùng  - email:  hunglv68@gmail.com phân tích sâu hơn.

 

Tôi là người Ba Vì chính cống đây. Khi mới nghe dự án "Trung tâm hành chính Quốc gia" lên Ba Vì và trục Thăng Long... mà lòng mừng đến ngơ ngác. Tôi càng ngơ ngác hơn vì cái "dự án" kia đi ngược lòng người...

 

Nguyễn Quang Minh – email:qminh178@yahoo.com.vn bày tỏ.

 

 

Số ý kiến ủng hộ kiến nghị của Bộ Xây dựng không nhiều, chủ yếu tập trung vào ý nghĩa tầm nhìn xa của quy hoạch.

 

Nguyên – email: tuancan162@yahoo.com viết:

 

Chỉ khoảng 5 năm nữa thôi, nếu mà tốc độ phát triển vẫn như thế này thì 2 tuyến đường 32 và Láng-Hòa lạc sẽ không đáp ứng nổi nhu cầu đi lại của người dân, vì khi đó ô tô sẽ nhiều hơn xe máy. Tuyến đường hình thành sẽ đem lại nhiều giá trị cho người dân ở xung quanh.  Hà Nội nên nhìn xa trông rộng, đừng quy hoạch chỉ để giải quyết vấn đề hiện tại, mà phải quy hoạch để phục vụ cho tương lai xa. Đường nhiều - hiện giờ thì nhiều người cho rằng là lãng phí, nhưng khoảng 10 năm nữa thì họ mới thấy là hợp lý. Cứ nhìn vào tốc độ phát triển như thế này của đất nước,  tôi tin rằng chỉ 10 năm nữa thôi hệ thống đường sá hiện tại lại quá tải.

 

Đinh Trọng Hiếu – email:Ongbutmacquantut@yahoo.com nói rõ hơn:

 

Làm một tuyến đường lớn như thế không phải chỉ tính lợi ích trước mắt, mà còn là lợi ích lâu dài cho muôn đời sau. Với quy hoạch 3 đô thị vệ tinh Xuân Mai, Hòa Lạc, Sơn Tây thì việc làm truc đường Hồ Tây - Ba Vì là cần thiết. Nếu chỉ trông vào quốc lộ 32, và Đại lộ Thăng Long (đường Láng - Hòa Lạc) thì chỉ 5, 10 năm nữa thôi, tình trạng ùn tắc giao thông lại tái diễn như trong nội thành hiện nay. Vả lại, Ba Vì là địa danh có rất nhiều khu tham quan, du lịch...

 

Võ lâm  - email:  nhulamlam@gmail.com khẳng định:

 

Tôi rất dồng ý với đề xuất của Bộ Xây dựng. Tuy bây giờ có thể mọi người không đồng ý, nhưng sau 20 mươi năm nữa mọi người mới nhận thấy giá trị của quyết định này. Đó sẽ là trục đường hết sức giá trị.

 

Quách  Hữu Sinh – email: Sinh52@gmail.com cho rằng:

 

Khi đất nước đã đủ lực về kinh tế, thì xây dựng nhiều công trình là việc nên làm, phải làm. Còn nếu lực đang yếu thì nên lựa chọn kỹ lưỡng, việc nào cần hơn thì làm trước. Đừng nên ôm đồm gánh quá nặng, quá sức, chỉ khổ thêm mà thôi…

Tác giả bài viết: Kiều Anh

Nguồn tin: Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn biết gì về NukeViet 3?

 • Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.
 • Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.
 • Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 3


Hôm nayHôm nay : 1290

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 41376

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7092964

 •  
 •  
 •