Gấp rút hoàn thành dứt điểm cầu Phù Đổng 2

Thứ ba - 30/08/2011 10:17
Gấp rút hoàn thành dứt điểm cầu Phù Đổng 2

Gấp rút hoàn thành dứt điểm cầu Phù Đổng 2

Cầu Phù Đổng 2 thuộc Dự án cầu Thanh Trì và đoạn tuyến Vành đai III lẽ ra phải hoàn thành từ tháng 11/2010, tuy nhiên cho đến nay khối lượng còn lại vẫn rất lớn. Để khai thác đồng bộ dự án cầu Thanh Trì và những tuyến đường lân cận thì việc sớm hoàn thành và đưa vào khai thác cây cầu này là hết sức quan trọng.

Chính thức động thổ xây dựng từ tháng 1/2009, cầu Phù Đổng được đánh giá là triển khai không quá phức tạp do GPMB không vướng nhiều, không phải đảm bảo giao thông và vốn cũng không thiếu.

Tổng chiều dài của cầu khoảng 4.360m, điểm đầu tại Km155+200 và điểm cuối Km159+580 trên tuyến QL1. Cây cầu này nằm trong gói thầu số 6 Dự án xây dựng cầu Thanh Trì với tổng giá trị xây lắp khoảng 495 tỷ đồng, do liên danh Tổng công ty XD Thăng Long- Tổng công ty XDCTGT 1 và 4 thi công.

Hiện nay, hầu hết các gói thầu khác của Dự án cầu Thanh Trì và đoạn tuyến Vành đai III đã hoàn thành, đưa vào khai thác từ lâu và gần như chỉ còn mỗi hạng mục cầu Phù Đổng còn tiếp tục thi công. Theo báo cáo của Ban QLDA Thăng Long, khối lượng thi công của toàn gói thầu hiện đạt khoảng gần 75% khối lượng công việc.

Trong đó, với phần cầu, hiện các nhà thầu đang thực hiện đổ bê tông các khối đúc hợp long và mới hợp long được 5/9 vị trí. Dự kiến đến 28/9/2011 sẽ xong đốt hợp long cuối cùng. Phần dầm chữ I, đến nay đã thi công được 12/18 phiến dầm và dự kiến phải đến cuối tháng 9/2011 mới có thể hoàn thành và sau đó chuyển sang thi công bản mặt cầu.

Đối với phần đường, nhà thầu đang triển khai thi công đắp nền đường phía Hà Nội và phía Lạng Sơn. Khối lượng đắp nền đường, tính đến nay mới được khoảng 110 nghìn khối, đạt khoảng 50% khối lượng theo yêu cầu. Hiện tại các mũi thi công đường diễn ra rất chậm trễ, đặc biệt tại vị trí thi công phía Lạng Sơn do các các đơn vị của TCT XD Thăng Long thi công. Thậm chí, có vị trí chậm khoảng 6 tháng. Theo báo cáo của các nhà thầu, nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ thì phải đến 31/12/2011 thì phần thi công đường đường mới có thể hoàn tất.

Ông Vũ Xuân Hòa, Tổng giám đốc Ban QLDA Thăng Long- đơn vị làm đại diện chủ đầu tư dự án cho biết, nguyên nhân khiến cầu Phù Đổng chậm so với kế hoạch ban đầu có thể kể tới nhiều, trong đó đặc biệt là khâu GPMB và thống nhất phương án thủy lợi với các địa phương. Hơn nữa, năm 2010, trước yêu cầu của Bộ GTVT và các đơn vị chức năng tập trung thi công hoàn thiện một số công trình chào mừng 1000 năm Thăng Long nên các nhà thầu đã phải rút bớt nhân lực và máy móc tại công trường cầu Phù Đổng.

Mặc dù vậy, theo đánh giá của một số đơn vị, cơ quan chức năng của Bộ GTVT, từ đầu năm 2011 đến nay, tình hình GPMB và công tác thủy lợi liên quan đến cầu Phù Đổng không còn vướng nhiều. Tuy nhiên, việc huy động máy móc, thiết bị, nhân lực của các nhà thầu tới công trường chưa thực sự quyết liệt. Khối lượng công việc hoàn thành của các nhà thầu không đồng đều, có nhà thầu gần như đã kết thúc thi công như Tổng công ty XDCTGT 1, nhưng có nhà thầu khối lượng còn lại rất lớn như TCT XD Thăng Long và TCT XDCTGT 4.

Mới đây, trong chuyến thị sát hiện trường Dự án cầu Thanh Trì và đoạn tuyến vành đai III, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng trực tiếp yêu cầu nhà thầu và đại diện chủ đầu tư cần tập trung lực lượng gấp rút thi công hoàn thành công trình cầu Phù Đổng trong năm 2011.

“Việc đưa cầu Phù Đổng vào khai thác ngoài việc đồng bộ với cầu Thanh Trì, đoạn tuyến Vành đai III còn làm tăng khả năng lưu thông của tuyến QL1 từ Hà Nội lên Lạng Sơn và một số tuyến quốc lộ lân cận. Từ nay đến cuối năm thời gian không còn nhiều, chính vì vậy các nhà thầu phải dồn lực huy động máy móc thiết bị phục vụ thi công, đồng thời khẩn trương làm các thủ tục thanh quyết toán để sớm bàn giao dứt điểm công trình”- Bộ trưởng yêu cầu.

Tác giả bài viết: Đức Thắng

Nguồn tin: giaothongvantai.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn biết gì về NukeViet 3?

 • Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.
 • Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.
 • Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 1333

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 41419

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7093007

 •  
 •  
 •