Sắp thay đổi cách tính tải trọng cầu, đường

Thứ bảy - 14/08/2010 08:58
Sắp thay đổi cách tính tải trọng cầu, đường

Sắp thay đổi cách tính tải trọng cầu, đường

Giới hạn tải trọng cầu, đường là 30 tấn nhưng đa số xe đầu kéo chuyên dụng chở hàng bằng container hiện nay luôn ở mức từ 36 - 45 tấn. Thực tế này cấp thiết đòi hỏi sự thay đổi về cách tính tải trọng đối với phương tiện cho phù hợp...

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam, cho biết: Trên thực tế, thông lệ quốc tế quy định xe container có trọng tải tối đa cả vỏ và hàng hóa là 32.480 kg nhưng tổng trọng lượng của đa số xe đầu kéo chuyên dụng chở hàng hóa bằng container hiện nay luôn ở mức từ 36 - 45 tấn, đều vi phạm quy định về tải trọng cầu, đường nếu không có giấy phép lưu hành đặc biệt.

Các doanh nghiệp vận tải hàng hóa thường băn khoăn, thắc mắc về quy định giới hạn tải trọng cầu lớn nhất là 30 tấn nên nhiều trường hợp xe có tổng trọng tải cả hàng qua cân thực tế lớn hơn 30 tấn là bị xử phạt, trong khi đó hàng hóa xuất nhập khẩu lưu chuyển bằng container qua các cảng ở nước ta hiện nay ngày càng phổ biến.

Biến cấm xe có trọng tải từ 30 tấn trở lên lưu thông trên cầu, đường (ảnh: PLTPHCM)

Để khắc phục bất cập này và đáp ứng yêu cầu hội nhập vận tải quốc tế, hiện Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đang soạn thảo, lấy ý kiến dự thảo Thông tư quy định về tải trọng cầu, đường để thay thế cho Quyết định số 60/2007/QĐ-BGTVT theo hướng làm rõ cách tính đối với từng loại phương tiện cụ thể.

Ông Mai Văn Hồng - Phó Vụ trưởng Vụ Kết cấu hạ tầng (Bộ GTVT) cho hay: So với trước đây, dự thảo Thông tư mới quy định cụ thể tải trọng của xe thân liền, tổ hợp đầu kéo kéo sơmi rơ-moóc hoặc rơ-moóc tương ứng với các loại tải trọng được phép lưu hành.

Theo đó, tổng trọng lượng phương tiện của đầu kéo và tổng tải trọng trục xe của sơmi rơ-moóc hoặc rơ-moóc có thể lên tới hơn 40 tấn nhưng vẫn không bị coi là quá tải.

Ví dụ như một đầu kéo có trọng tải khoảng 12 tấn + container 40 fit có trọng tải khoảng 32,7 tấn thì vẫn đủ điều kiện lưu hành bởi qui định tối đa là 40 tấn nhưng trong phạm vi cho phép được vượt 1,1 lần thì vừa đủ để được phép lưu hành.

Trong khi đó, đa số xe đầu kéo chuyên dụng chở hàng hóa bằng container hiện nay luôn ở mức từ 36 - 45 tấn

Cách tính này khác với việc tính chung với tổng tải trọng của xe thân liền 4 trục có giới hạn tối đa là 30 tấn. Chính từ việc làm rõ cách tính tải trọng này mà các loại xe container hoặc xe đầu kéo, kéo theo sơmi rơ-moóc hoặc rơ-moóc nếu xếp hàng đúng theo các qui định thì hoàn toàn có thể lưu hành bình thường mà không vi phạm về tải trọng và cũng không phải xin giấy phép lưu hành xe quá khổ, quá tải bởi việc xác định tải trọng của phương tiện được qui về tải trọng trục xe.

Một điểm thay đổi nữa trong dự thảo Thông tư lần này là thủ tục xin giấy phép xe quá khổ, quá tải. Với quy định cũ, khi chủ phương tiện đến xin giấy phép lưu hành xe quá khổ, quá tải thì phải mang giấy đăng ký bản gốc, đăng kiểm của xe đó nhưng ở dự thảo quy định mới thì chỉ cần bản chứng thực bản sao và có bản cam kết của chủ phương tiện là không vi phạm.

Bên cạnh đó theo quy định của dự thảo thông tư lần này, cơ quan cấp phép lưu hành xe có quyến tước giấy phép đã cấp trong một số trường hợp như vi phạm các quy định trong giấy phép lưu hành xe, làm hư hại công trình mà chưa hoàn thành việc sửa chữa, khắc phục.

Châu Như Quỳnh

Tác giả bài viết: Châu Như Quỳnh

Nguồn tin: Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Tham khảo ý kiến khách hàng

Bạn biết gì về NukeViet 3?

 • Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.
 • Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.
 • Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax
 • Tất cả các ý kiến trên
 •  
 • Liên kết hợp tác
 •  
 •  
 •  
 •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 595

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 49638

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5617261

 •  
 •  
 •