HN ban hành quy định bán, cho thuê nhà thu nhập thấp

Ngày 16/8, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Phí Thái Bình chính thức ký ban hành Quy định việc bán, cho thuê, cho thuê mua và quản lý sử dụng nhà ở cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị.

Quy định nêu rõ đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở thu nhập thấp là hộ gia đình có ít nhất 1 người hoặc cá nhân (đối với trường hợp hộ độc thân) là cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước thuộc các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, xã hội - nghề nghiệp; viên chức thuộc các đơn vị sự nghiệp công lập, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang (kể cả trường hợp đã nghỉ chế độ theo quy định).

Cùng với đó, người lao động thuộc các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, hợp tác xã thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật (kể cả trường hợp đã nghỉ theo chế độ quy định); người lao động tự do, kinh doanh cá thể đảm bảo có thu nhập để thanh toán tiền mua, thuê, thuê mua nhà ở theo quy định cũng thuộc đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà thu nhập thấp tại đô thị Hà Nội.

 

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu mua, thuê, thuê mua nhà thu nhập thấp đạt nhiều tiêu chí ưu tiên khác nhau thì Thành phố Hà Nội sẽ chỉ tính theo tiêu chí ưu tiên có thang điểm cao nhất (Ảnh minh họa).
Trường hợp hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu mua, thuê, thuê mua nhà thu nhập thấp đạt nhiều tiêu chí ưu tiên khác nhau thì Thành phố Hà Nội sẽ chỉ tính theo tiêu chí ưu tiên có thang điểm cao nhất. Ảnh minh họa

 

Tuy nhiên, các đối tượng này cần đáp ứng đầy đủ những điều kiện: Chưa có nhà ở; là người có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích quá chật chội (nhà ở là căn hộ chung cư nhưng diện tích bình quân của hộ gia đình thấp hơn 5m2 sử dụng/người hoặc nhà ở riêng lẻ nhưng diện tích bình quân thấp hơn 5m2 sử dụng/người và diện tích khuôn viên đất của nhà riêng lẻ đó thấp hơn tiêu chuẩn diện tích đất tối thiểu thuộc diện được phép cải tạo, xây dựng theo quy định của UBND TP Hà Nội).

Hơn nữa, các đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà thu nhập thấp tại Thủ đô phải từng chưa được Nhà nước hỗ trợ về nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức: Nhà nước giao đất; thuê, thuê mua nhà ở xã hội; tặng nhà tình thương, tình nghĩa hay hỗ trợ cải thiện nhà ở thông qua các hình thức khác...

Đối với các trường hợp có nhu cầu thuê và thuê mua nhà ở thu nhập thấp thì phải có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn tại Thành phố Hà Nội. Trường hợp đối tượng thuộc lực lượng vũ trang, nếu chưa có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn thì phải có xác nhận của đơn vị nơi người đó đang công tác về chức vụ, thời gian công tác và thực trạng nhà ở.

Đáng chú ý, tất cả những đối tượng muốn mua, thuê, thuê mua nhà thu nhập thấp tại khu vực đô thị Hà Nội đều phải có mức thu nhập hàng tháng (tính bình quân theo đầu người) dưới mức bình quân theo quy định của UBND TP Hà Nội.

Việc lựa chọn đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà thu nhập thấp sẽ thực hiện theo phương pháp chấm điểm. Người có tổng số điểm cao hơn sẽ được ưu tiên giải quyết trước (với thang điểm tối đa là 100).

Trong các tiêu chí chấm điểm của Hà Nội, tiêu chí khó khăn về nhà ở được điểm cao nhất (50), tiêu chí về đối tượng đạt điểm tối đa 30, các tiêu chí ưu tiên khác có thể mang lại cho đối tượng được lựa chọn điểm tối đa là 10 và một số tiêu chí ưu tiên do Thành phố quy định cũng "ghi điểm" cho người được chọn, ví dụ: Lão thành cách mạng; Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới; Giáo sư; Phó giáo sư...

Chủ đầu tư nhà ở thu nhập thấp có trách nhiệm cung cấp các thông tin liên quan đến dự án, tổng số căn hộ bán, cho thuê hoặc thuê mua, thời gian bắt đầu tiếp nhận đăng ký và thời gian đóng hồ sơ tiếp nhận - công bố công khai tại trụ sở Sở Xây dựng Hà Nội, trang web của sở này cũng như đăng tải ít nhất 1 lần tại các báo địa phương và công bố tại Sàn giao dịch bất động sản của chủ đầu tư (nếu có) để người dân biết, đăng ký cũng như giám sát.

Tác giả bài viết: Trinh Anh

Nguồn tin: Bee.net.vn